Skip links
loi khuyen tieng Anh

5 cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh hay nhất

Trong cuộc sống sẽ có lúc bạn bị mông lung trước một quyết định nào đó và cần một lời khuyên hoặc ngược lại có những lúc  bạn sẽ trở thành vị cứu tinh khi khuyên nhủ một ai đó. Hãy bỏ túi ngay kiến thức bổ ích và rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày về các cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về “lời khuyên tiếng Anh” 

Lời khuyên tiếng Anh là lời nói dùng để khuyên nhủ hoặc đưa ra một gợi ý cho ai đó nên hoặc không nên là điều gì bằng tiếng Anh. Tùy từng ngữ cảnh mà bạn sẽ đưa ra từng lời khuyên phù hợp khác nhau.

5 công thức để đưa ra lời khuyên tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao 

Có nhiều cách để đưa ra lời khuyên tiếng Anh, dựa vào thời điểm cụ thể, bạn học cần xem xét tình hình và chọn áp dụng các cấu trúc phù hợp với mục đích và mối quan hệ giữa bạn và đối tượng được khuyên nhủ. Sau đây là 6 cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh được phân theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao sau đây. Lưu lại và thực hành ngay để cải thiện vốn tiếng Anh bạn nhé!

Sử dụng động từ khuyết thiếu để đưa ra lời khuyên

loi khuyen tieng Anh 1
Sử dụng động từ khuyết thiếu để đưa ra lời khuyên

Động từ “should” là động từ được dùng phổ biến và ở mức cơ bản. Ngoài ra, còn có rất nhiều động từ khuyết thiếu được dùng khi đưa ra lời khuyên tiếng Anh theo các mức độ tương ứng. Do đó, với cách khuyên nhủ này bạn phải đặc biệt chú ý kết hợp giọng điệu và mức độ của động từ để tránh gây hiểu nhầm từ lời khuyên thành câu mệnh lệnh. 

Mức độ 

Công thức 

Cách sử dụng 

Ví dụ 

Mức độ khuyên bảo nhẹ nhàng (mang tính chất tham khảo) 

S + should + V 

khuyên bảo ai đó nên làm gì 

You should eat more fruits and vegetables for a balanced diet. (Bạn nên ăn nhiều hoa quả và rau củ để có chế độ dinh dưỡng cân đối.)

Mức độ khuyên bảo nhẹ (tương tự như should), mang tính trang trọng hơn

S + ought to + V 

khuyên bảo ai đó nên làm gì, hy vọng điều gì đó sẽ xảy ra

She ought to apologize for her rude behavior. (Cô ấy nên xin lỗi vì hành vi thô lỗ của mình.)

Mức độ cảnh cáo và răn đe

S + had better + V  

khuyên một người tốt hơn hết cần phải thực hiện việc đó ngay để tránh hậu quả tiêu cực xảy đến 

You had better finish your homework before going out with friends. (Bạn tốt hơn hết là hoàn thành bài tập trước khi đi chơi với bạn bè.)

Mức độ cảnh báo, bắt buộc phải làm theo chứ không còn mang tính chất khuyên nhủ 

S + must + V 

cần phải, nhất định phải làm việc đó 

He must submit the report by tomorrow morning. (Anh ấy phải nộp báo cáo vào buổi sáng ngày mai.) 

 • Một số lưu ý khi sử dụng cách đưa ra lời khuyên bằng động từ khiếm khuyết: 

– Về động từ Ought to khi sử dụng trong văn nói ta có thể rút gọn thành Oughta để giọng điệu trở nên tự nhiên hơn. Tuy nhiên tuyệt đối không được dùng cách rút gọn này với văn viết. 

– Để tạo sự chân thành cho câu văn và không làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, khi bản thân muốn đưa ra một lời khuyên cho ai đó thì nên thêm vào trước lời khuyên cụm “I think” hoặc “Maybe” giúp câu văn nhẹ hơn và mềm mỏng. 

– Với cấu trúc “Had better” để tăng thêm tính thuyết phục cho lời khuyên, bạn học có thể đưa ra lời cảnh báo hậu quả vào câu khuyên nhủ để người nghe phần nào nhận thức được tính chất phức tạp của sự việc.

Xem thêm  Cấu trúc Help và cách dùng chuẩn xác trong tiếng Anh

Sử dụng Advice để đưa ra lời khuyên tiếng Anh 

loi khuyen tieng Anh 2
Sử dụng Advice để đưa ra lời khuyên tiếng Anh 

Cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh tiếp theo là sử dụng Advice. Đây đồng thời là một động từ và danh từ trong tiếng Anh mang ý nghĩa: 

+ Advise (động từ): đưa ra lời khuyên cho ai đó

+ Advice (danh từ): lời khuyên, sự chỉ dẫn

Các cấu trúc với Advice cụ thể như sau: 

Advise somebody do something: khuyên ai đó làm gì

Ví dụ: I advise you to take a break and relax for a while. (Tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn một chút.)

Advise somebody + that + mệnh đề

Ví dụ: She advised him that he should consider a different approach to the problem. (Cô ấy khuyên anh ấy nên xem xét một cách tiếp cận khác đối với vấn đề đó.) 

Give + advice (danh từ) + to + người được khuyên

Ví dụ: I gave advice to my friend about how to prepare for the job interview. (Tôi đưa ra lời khuyên cho bạn về cách chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.)

Ask + for + advice (danh từ)

Ví dụ: He asked for advice on choosing the right computer for his needs. (Anh ấy hỏi xin lời khuyên về việc chọn máy tính phù hợp với nhu cầu của mình.)

Sử dụng động từ Recommend và Suggest

loi khuyen tieng Anh 3
Sử dụng động từ Recommend và Suggest

Để đưa ra một gợi ý hoặc lời khuyên tiếng Anh ở mức độ dè dặt có 2 động từ được sử dụng rất nhiều là động từ Recommend (gợi ý) và Suggest (giới thiệu) cho ai đó nên chọn làm điều gì là phù hợp và tốt cho bản thân của đối tượng được nhận lời khuyên.

Ta có cấu trúc sau: 

S + recommend/suggest + V-ing

S + recommend/suggest + (that) Clause

Ví dụ: 

 • I recommend visiting the museum; it has a fascinating collection. (Tôi khuyến nghị việc thăm bảo tàng; nó có một bộ sưu tập hấp dẫn.)
 • The doctor suggests that he take a vacation to reduce stress. (Bác sĩ đề xuất anh ấy nên nghỉ phép để giảm căng thẳng.)

Đưa lời khuyên ở dạng câu nghi vấn 

loi khuyen tieng Anh 4
Đưa lời khuyên ở dạng câu nghi vấn 

Nếu muốn đưa lời khuyên cho ai đó một cách tế nhị hơn, bạn hãy sử dụng công thức khuyên bảo trong tiếng Anh bằng câu nghi vấn. Với cách này dễ đạt hiệu quả vì cho đối tượng có sự lựa chọn, từ đó thoải mái và dễ tiếp nhận. 

Have you tried + V-ing? 

(Bạn đã thử làm…….chưa?)

Ví dụ: Have you tried hiking in the mountains? It’s a great way to enjoy nature. (Bạn đã thử đi bộ đường dài trên núi chưa? Đó là một cách tuyệt vời để tận hưởng thiên nhiên.)

Have you ever thought about + V-ing/N? 

(Bạn đã từng nghĩ về việc……?)

Ví dụ: Have you ever thought about learning to play a musical instrument? It can be a rewarding experience. (Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc học chơi một nhạc cụ chưa? Nó có thể là một kinh nghiệm bổ ích.)

Have you ever considered + V-ing? 

(Bạn đã từng cân nhắc về việc……chưa?)

Ví dụ: Have you ever considered traveling solo? It can be a transformative adventure. (Bạn đã bao giờ cân nhắc việc đi du lịch một mình chưa? Nó có thể là một cuộc phiêu lưu thú vị.)

Why don’t you + V hay How about + V-ing/N hay What about + V-ing/N 

(Tại sao không làm/ Hay là làm….. nhỉ?)

Ví dụ: 

 • Why don’t you try cooking that new recipe? It could be a fun and delicious experiment. (Tại sao bạn không thử nấu công thức mới đó? Nó có thể là một thử nghiệm thú vị và ngon miệng.)
 • How about going to the movies this weekend? There’s a great new film playing. (Cuối tuần này đi xem phim thì thế nào? Có một bộ phim mới rất hay đang chiếu.)
 • What about starting a book club? It’s a fantastic way to share and discuss interesting reads. (Thế còn việc thành lập một câu lạc bộ sách thì sao? Đó là một cách tuyệt vời để chia sẻ và thảo luận về những bài đọc thú vị.)

Đặt mình vào vị trí người khác khi đưa ra lời khuyên tiếng Anh 

loi khuyen tieng Anh 5
Đặt mình vào vị trí người khác khi đưa ra lời khuyên tiếng Anh 

Cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh dễ được tiếp nhận tiếp theo từ kinh nghiệm, sự thấu hiểu và thông cảm đó là đặt mình vào vị trí của người khác để khuyên nhủ họ nên hoặc không nên làm gì, từ đó giúp tăng độ tin cậy trong lời khuyên. Trong trường hợp này, câu điều kiện loại 2 sẽ được áp dụng. 

Xem thêm  Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất hiện nay

If I were you, I would/could…

Ví dụ: If I were you, I would start saving money for future travel plans. (Nếu là tôi, tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền cho các kế hoạch du lịch trong tương lai.)

Các mẫu câu đáp lại lời khuyên bằng tiếng Anh

Khi nhận được lời khuyên từ ai đó, dù bạn nhận hay từ chối lời khuyên, bạn đều nên đáp lại với một số mẫu câu dưới đây. 

Mẫu câu khi chấp nhận lời khuyên

Trong trường hợp chấp nhận lời khuyên tiếng Anh, ta sử dụng mẫu câu sau: 

 • Thank you, I really appreciate your advice. (Cảm ơn bạn, tôi rất đánh giá cao lời khuyên của bạn.)
 • That’s a good point, I’ll definitely consider it. (Điều đó rất đúng, tôi chắc chắn sẽ cân nhắc nó.)
 • I hadn’t thought of it that way before, thanks for bringing it to my attention. (Tôi chưa nghĩ về điều đó như vậy trước đây, cảm ơn bạn đã đưa nó đến sự chú ý của tôi.)
 • I see what you mean, I’ll give it a try. (Tôi hiểu ý bạn, tôi sẽ thử làm như vậy.)
 • Your advice makes a lot of sense, I’ll take it into consideration. (Lời khuyên của bạn rất hợp lý, tôi sẽ xem xét nó.)

Mẫu câu khi từ chối lời khuyên một cách lịch sự

Trong trường hợp từ chối lời khuyên tiếng Anh, ta sử dụng mẫu câu sau: 

 • Thank you for your advice, but I think I’ll try something different. (Cảm ơn lời khuyên của bạn, nhưng tôi nghĩ tôi sẽ thử một cách khác.)
 • I appreciate your suggestion, but I have my own way of doing things. (Tôi đánh giá cao ý kiến của bạn, nhưng tôi có cách riêng của mình để làm việc.)
 • I understand where you’re coming from, but I don’t think that’s the best approach for me. (Tôi hiểu ý bạn, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là phương pháp tốt nhất cho tôi.)
 • Thanks for your input, but I don’t think that would work for me. (Cảm ơn đóng góp của bạn, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ phù hợp với tôi.)
 • I appreciate your advice, but I’m going to follow my instincts on this one. (Tôi đánh giá cao lời khuyên của bạn, nhưng tôi sẽ tuân theo trực giác của mình lần này.)

Một số công thức dùng để xin lời khuyên tiếng Anh

Sau khi đã nắm vững các cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh, tiếp theo bạn cần biết công thức xin lời khuyên từ ai đó để có thể sử dụng trong những tình huống băn khoăn cần sự giúp đỡ của một ai đó. 

 • What would you recommend + I + V…?

Ví dụ: What would you recommend I do to improve my time management skills? (Bạn sẽ đề xuất tôi nên làm gì để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình?)

 • Do you have any advice on…?

Ví dụ: Do you have any advice on preparing for a job interview? (Bạn có bất kỳ lời khuyên nào về việc chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn công việc không?)

 • Can you give me some guidance…?

Ví dụ: Can you give me some guidance on choosing the right career path? (Bạn có thể chỉ dẫn cho tôi về cách chọn lựa con đường sự nghiệp đúng đắn không?)

 • What do you think I + (should) V…?

Ví dụ: What do you think I should include in my resume for a marketing position? (Bạn nghĩ tôi nên bao gồm những gì trong sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào vị trí tiếp thị?)

 • Can you offer me any suggestions…?

Ví dụ: Can you offer me any suggestions for staying focused while studying? (Bạn có thể đề xuất cho tôi một số ý kiến để duy trì sự tập trung khi học không?)

 • Can you give me some advice…?

Ví dụ: Can you give me some advice on how to handle stress at work? (Bạn có thể tư vấn cho tôi làm thế nào để xử lý căng thẳng ở nơi làm việc không?)

 • What steps do you think I should + V…?

Ví dụ: What steps do you think I should take to become more proficient in a new language? (Bạn nghĩ tôi nên thực hiện những bước nào để nâng cao khả năng thành thạo trong một ngôn ngữ mới?)

 • What do you think is the best one…?

Ví dụ: What do you think is the best approach to resolving conflicts in a team? (Bạn nghĩ phương pháp nào là tốt nhất để giải quyết xung đột trong một nhóm làm việc?

 • What do you think are the pros and cons…?

Ví dụ: What do you think are the pros and cons of freelancing compared to a traditional office job? (Bạn nghĩ làm freelancing so với công việc truyền thống trong văn phòng có những ưu và nhược điểm gì?)

 • I need your advice on…

Ví dụ: I need your advice on how to balance work and personal life effectively. (Tôi cần lời khuyên của bạn về cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân một cách hiệu quả.)

Qua bài viết trên, Tiếng Anh Nghe Nói đã gửi đến bạn học bài học bổ ích về 6 cách đưa ra lời khuyên tiếng Anh kèm ví dụ minh họa dễ hình dung. Chăm chỉ ôn luyện và thực hành để tự tin sử dụng trong tình huống cần thiết bạn nhé!

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng tại Tiếng Anh Nghe Nói
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng tại Tiếng Anh Nghe Nói

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng chuyên THỰC HÀNH KỸ NĂNG NGHE – NÓI trong môi trường 100% giáo viên Anh – Úc – Mỹ – Canada thì Tiếng Anh Nghe Nói chính là sự lựa chọn hàng đầu, tham khảo các khóa học tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo