Skip links
tu dien tieng Anh

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả từ điển tiếng Anh từ A – Z

Từ điển là công cụ bổ trợ giúp tối ưu việc học ngoại ngữ. Để việc học và sử dụng tiếng Anh hiệu quả, biết cách sử dụng từ điển đúng cách là yếu tố rất quan trọng. Trong bài viết này, bạn học hãy cùng Tiếng Anh Nghe Nói khám phá cách sử dụng từ điển tiếng Anh đúng cách giúp ích cho việc học ngoại ngữ.

Công dụng của từ điển trong việc học tiếng Anh

tu dien tieng Anh 5
Từ điển tiếng Anh là người bạn đồng hành không thể thiếu cho người học đem lại hiệu quả vượt trội

Từ điển chính là công cụ không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh. Vận dụng từ điển hiệu quả giúp người học nắm chắc ngữ nghĩa của từ vựng, ngữ pháp và dần hoàn thiện kỹ năng giao tiếp đồng thời quá trình học tiếng Anh trở nên thuận lợi hơn.

Tra cứu từ vựng

Từ điển là nguồn tài liệu chính để người học tra cứu ý nghĩa, phát âm, và cách sử dụng của từ vựng. Khi không biết hoặc hiểu chưa rõ về nghĩa của 1 từ tiếng Anh nào đó bạn học có thể nhờ đến sự hỗ trợ của từ điển để tìm hiểu từ mới, cách sử dụng chúng trong câu, và cách phát âm đúng.

Mở rộng từ vựng

Công dụng tiếp theo của từ điển tiếng Anh là giúp người học làm giàu vốn từ vựng bằng cách cung cấp thông tin cần thiết xoay quanh từ mới cụ thể là loại từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và các ví dụ minh họa kèm theo giúp người học dễ hình dung. Ngoài ra, từ điển thường cung cấp ví dụ về cách từ vựng được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Khi tích lũy vốn từ vựng phong phú thì khả năng giao tiếp từ đó cũng được nâng cao.

Kiểm tra ngữ pháp và cấu trúc

tu dien tieng Anh 2
Từ điển giúp việc học từ vựng, phát âm và ngữ pháp hiệu quả

Bên cạnh công dụng đối với từ vựng và phát âm, từ điển thường cung cấp thông tin xoay quanh cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng từ vựng trong các mẫu câu. Điều này cũng giúp người học cải thiện ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. 

Xem thêm  Các loại câu phủ định trong tiếng Anh bạn cần biết

Ngoài ra, một số lợi ích cần được kể đến của từ điển cho việc học ngoại ngữ đó là: 

  • Hỗ trợ tốt nhất trong quá trình tự học tiếng Anh
  • Phát triển đồng thời kỹ năng đọc và viết
  • Thúc đẩy sự tự tin trong giao tiếp

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

Sau đây, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ chia sẻ đến bạn một số tips giúp chọn lọc và tận dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Chọn từ điển tiếng Anh chuẩn xác và phù hợp 

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao, các loại từ điển với nhiều mẫu mã và nội dung được tung ra thị trường phục vụ cho người học. Vì vậy, trước hết bạn học cần lựa chọn từ điển phù hợp với mục tiêu, trình độ của bản thân, giọng đọc mà bạn hướng đến (ví dụ như Anh – Anh hay Anh -Mỹ) và đảm bảo nội dung chuẩn chỉnh. Hiện nay, có vô vàn các loại từ điển khác nhau như từ điển giấy, từ điển trực tuyến, từ điển điện tử. Mỗi loại có ưu điểm riêng, vì vậy hãy xem xét lựa chọn dựa trên nhu cầu cá nhân để khi sử dụng không bị chán nản và đạt hiệu quả cao. Chắc hẳn bạn học đã quá quen thuộc với những cuốn từ điển bằng giấy truyền thống tuy nhiên để tiện lợi hơn cho việc học và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi thì từ điển điện tử hay các ứng dụng từ điển được cài trực tiếp vào điện thoại sẽ cực phù hợp. 

Ngày nay,  những cuốn từ điển tiếng Anh được biên dịch song song với giải nghĩa của từ điển gốc sẽ hữu dụng hơn hẳn từ điển nguyên bản vì người dùng sẽ nắm được nghĩa nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm kiếm từ theo cụm thứ tự của các chữ cái đầu tiên 

Đối với từ điển giấy nguyên bản, đa phần đều thiết kế phương thức tìm kiếm theo cách cụm thứ tự của các chữ cái đầu tiên của từ. Để tránh lãng phí thời gian bạn học hãy ghi nhớ mẹo này để không bị rối khi sử dụng từ điển giấy và hỗ trợ việc tìm kiếm thật chính xác.

Các nguồn từ điển giấy đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi hiện nay như là: Oxford Wordpower 4th dictionary, Oxford Anh – Việt, Oxford Learner’s Pocket Dictionary, Oxford Learner’s Thesaurus Dictionary, Oxford Collocations Dictionary,… 

Xem thêm  Phân biệt Together, Each Other và One Another chi tiết nhất

Sử dụng tính năng tìm kiếm thông minh 

tu dien tieng Anh 1
Các từ điển tiếng Anh thông minh tích hợp trên các thiết bị điện tử

Đối với từ điển thông minh tích hợp tại thiết bị điện tử cá nhân của người học hầu hết đều được trang bị tính năng tìm kiếm thông minh, giúp nhanh chóng tra tất tần tật thông tin về từ vựng. Bạn học khi sử dụng từ điển cần tìm hiểu chi tiết về tính năng này để linh hoạt trong việc tìm kiếm. Đồng thời, hãy kiểm tra các phần mềm liên quan như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, và ví dụ về cách sử dụng để hiểu sâu hơn về từ đó.

Đọc và phân tích kỹ phần giải thích nghĩa của từ 

Phần giải thích nghĩa của một từ rất quan trọng vì sẽ giúp người học hiểu về những gì mình đang tìm kiếm đó là ý nghĩa chính xác của từ. Thông thường những từ điển chuẩn sẽ diễn giải cực đầy đủ mọi thông tin về nghĩa, từ loại, các nhánh của từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và ví dụ. Để hiểu rõ thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn học phải đọc và phân tích thật kỹ phần giải thích nghĩa của từ. Nếu như chỉ đọc lướt qua thì chắc chắn bạn sẽ không thể ghi nhớ lâu. 

Đặc biệ, khi bạn tìm thấy một từ mới, hãy đọc kỹ ví dụ về cách từ đó được sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ trong câu và thực tế. Đừng chỉ dừng lại ở việc hiểu nghĩa cơ bản của từ, mà hãy cố gắng áp dụng chúng vào các tình huống khác nhau.

Lưu ý rằng, không nên cố gắng học quá nhiều từ cùng lúc. Hãy xác định và phân chia một số lượng từ vựng hợp lý trong mỗi buổi học và ôn lại kiến thức mỗi ngày. 

Thực hành từ vựng thường xuyên 

tieng Anh cho nguoi dinh cu 2
Thực hành từ vựng thường xuyên giúp tận dụng tiện ích của từ điển tiếng Anh

Từ điển được phát huy hết công dụng khi người học đưa tiếng Anh vào cuộc sống bằng cách thực hành thường xuyên. Đọc sách, xem phim tiếng Anh, tham gia các Câu lạc bộ và các khóa học tập trung giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài để áp dụng những từ bạn đã học vào thực tế cuộc sống là cách học tốt nhất. 

Một quyển từ điển tốt có thể là một công cụ giá trị cho người học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Việc sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ. Đặc trưng độc đáo của từ điển là giúp người học tìm nghĩa của từ vựng cụ thể, kèm với những ví dụ giải thích cách sử dụng từ vựng ấy. 

Như vậy, Tiếng Anh Nghe Nói đã gửi đến bạn học công dụng tuyệt vời cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả. Bằng cách chọn loại từ điển phù hợp và thực hành đúng cách, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng tiếng Anh của mình và đạt được thành công trong việc học ngoại ngữ.

Tham khảo chi tiết các khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp tập trung Nghe & Nói với 100% Giáo viên Bản Xứ chỉ có ở Tiếng Anh Nghe Nói tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo