Skip links
tai sao hoc tieng anh mai khong gioi

7 nguyên nhân bạn học tiếng Anh mãi không giỏi

Ngày nay người người nhà nhà đổ xô học tiếng Anh song để trở nên thành thạo ngoại ngữ này không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều trường hợp, mọi người đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho việc học tiếng Anh tuy nhiên kết quả vẫn giậm chân tại chỗ. Vậy tại sao học tiếng Anh mãi không giỏi? Hãy cùng Tiếng Anh Nghe Nói trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân học tiếng Anh mãi không giỏi

Không xác định hay xác định không đúng mục tiêu học tập

Việc xác định mục tiêu là kim chỉ nam quan trọng trong tất cả mọi việc. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng lộ trình phù hợp và phương pháp thực hiện đúng đắn. Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng không vận dụng được chính là do bạn đang học sai cách và sai mục đích. Đây chính là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người học tiếng Anh hoài mà mãi vẫn không thể sử dụng được khi không có mục đích học tập cụ thể. Vì nếu không có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ mau chán, trì hoãn rồi bỏ lỡ giữa chừng.

Học không đúng phương pháp 

Như đã nói ở trên, mục đích học tập không đúng thì việc xác định phương pháp cũng sẽ bị trật hướng. Nếu học tiếng Anh đối với bạn chỉ là hình thức đối phó với thầy cô, với các bài kiểm tra hay những kì thi,… thì tất cả những gì bạn có chỉ là học “vẹt”, học trước quên sau và lâu dần sẽ tạo nên lỗ hổng kiến thức cho người học.

Ngoài ra, còn có trường hợp sử dụng sai phương pháp học tiếng Anh khiến quá trình học không đạt hiệu quả. Đơn cử như người mới bắt đầu chọn nguồn học tập nâng cao dành cho người đã có nền tảng tiếng Anh vững vàng hay những bạn mất gốc đăng ký tham gia các khóa học có nhiều trình độ khác nhau trong một lớp. Điều này khiến các bạn chơi vơi trong một biển kiến thức mới tạo một nỗi sợ vô hình khi nhắc đến tiếng Anh.

Học nhiều nhưng không sâu

Với tâm lý chung mong muốn có thể sử dụng tiếng Anh nhanh chóng, nhiều học viên thay vì luyện tập lặp đi lặp lại một từ vựng, cấu trúc câu, bài học nhiều lần cho đến khi hiểu chắc kiến thức thì họ học một cách qua loa, học lướt qua. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tiếng Anh.

Ngại thực hành 

Việc “ngại” nói tiếng Anh là nỗi sợ chung rất nhiều người gặp phải trong quá trình học tiếng Anh. Xuất phát từ sự không tự tin sợ mắc lỗi không đúng ngữ pháp, không đủ vốn từ vựng để diễn đạt nội dung, ngại giao tiếp,… hàng vạn lý do cản trở người học tiếng Anh phát triển. Tâm lý này vô cùng nguy hiểm vì dần dần sẽ khiến người học trở nên chán nản, sai càng thêm sai dẫn đến mất động lực học tập.

tai sao hoc tieng anh mai khong gioi 1
Học nhiều nhưng vẫn giậm chân tại chỗ

Thiếu vốn từ vựng 

Vốn từ vựng nghèo nàn là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Dễ dàng bắt gặp nhiều trường hợp, các bạn khi học tiếng Anh vẫn giữ thói quen ghi chép lại tất cả các từ mình bắt gặp song không bao giờ xem lại. Hay việc ghi chép tất tần tật mà không theo hệ thống hay chủ đề nhất định khiến cho việc học từ vựng trở nên “rối như tơ vò” vì không biết sử dụng cho hoàn cảnh nào. Học tiếng anh bằng cách máy móc như ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ có thể sẽ giúp bạn nhớ từ ngay tức thời. Tuy nhiên, bạn sẽ quên ngay sau một thời gian không sử dụng.

Xem thêm  Tuyệt chiêu hỏi và chỉ đường chuẩn như Tây

Thiếu tính kiên trì

Để học một thứ gì đó mới mẻ cần phải có một quá trình chứ thể hữu hiệu trong dăm bữa, nửa tháng. Hoc tiếng Anh là cả một chặng hành trình dài bạn cần trau dồi và sử dụng thường xuyên mới có thể thành thạo. Một trong những rào cản lớn nhất của phần lớn người học tiếng Anh đó bỏ cuộc quá sớm. Đối với việc tiếp cận một ngoại ngữ, gặp trở ngại là điều đương nhiên và không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong thời gian đầu người học sẽ gặp phải tình trạng không biết bắt đầu từ đâu. Các bạn phải đối mặt với cấu trúc ngữ pháp khó nhằn hay bối rối trong việc sử dụng từ vựng là nguyên do khiến nhiều người không học đến nơi đến chốn.

Không tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh

Phần lớn những ai học tiếng Anh mãi mà không cải thiện kỹ năng thừa nhận rằng mình không có nhiều cơ hội tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh. Việc học tập của họ chỉ quẩn quanh ở lý thuyết sách vở và thực hành với người Việt. Môi trường là yếu tố cần thiết cho việc học tiếng Anh hiệu quả đặc biệt là luyện phát âm chuẩn xác, ít cơ hội tiếp cận sẽ giảm hiệu suất học tập của bạn đi một nửa. 

tai sao hoc tieng anh mai khong gioi 2 1
Không tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh

Phương pháp cải thiện tình trạng học tiếng Anh mãi mà không hiệu quả 

Nếu bạn muốn làm một thứ gì đó, thời điểm thích hợp nhất là ngay bây giờ. Nếu đã tìm ra cội nguồn của việc học mãi tiếng Anh nhưng không cải thiện, hãy thay đổi cách học bắt đầu từ hôm nay qua những phương pháp sau:

Xác định đúng mục tiêu học tiếng Anh

Bạn cần xác định việc học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp không phải đơn thuần chỉ để vượt qua những bài kiểm tra ở trường, để vượt qua kỳ thi nào đó, đây được xem là những mục tiêu ngắn hạn mà thôi. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về lý do tại sao bạn PHẢI học tiếng Anh. Để phát triển bản thân trong thời đại hội nhập, để tự tin giao tiếp với người nước ngoài, để giao lưu với bạn bè quốc tế,… Từ những mục đích cụ thể và rõ ràng sẽ giúp bạn học tiếng Anh thật hiệu quả. 

Chăm chỉ thực hành 

Bất kỳ môn học nào, lý thuyết chỉ cung cấp cho chúng ta có kiến thức nền tảng. Học tiếng Anh cũng như vậy, để sử dụng trong giao tiếp, không còn cách nào khác, bạn phải biến những lý thuyết đã được học thành kỹ năng bằng cách thực hành càng nhiều càng tốt. 

Chú trọng phát huy yếu tố Nghe – Nói, chăm chỉ luyện tập bằng nhiều hình thức khác nhau như: xem phim, nghe nhạc, tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp, các CLB tiếng Anh,… từ đó luyện phát âm, điều chỉnh ngữ pháp, phản xạ tự nhiên một cách chuẩn xác nhất. Trong lúc thực hành, bạn sẽ nhìn nhận được những lỗi sai của mình, nguyên nhân đến từ đâu để tìm cách khắc phục. 

Xem thêm  100+ mẫu câu tiếng Anh giao tiếp khi đi du lịch thông dụng nhất

Đồng thời, bạn cần tiếp xúc với 1 ngôn ngữ bằng cách nghe và lặp đi lặp lại nhiều đến mức nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng mà không cần suy nghĩ như khi bạn sử dụng tiếng Việt.

Bổ sung vốn từ vựng 

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được là tình trạng của đa số người học tiếng Anh. Để có thể học từ vựng một cách tốt nhất bạn hãy chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ hơn. 

Hãy dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên. Bạn vận dụng càng nhiều từ vựng thì vốn từ của bạn càng phong phú.

Chủ động tiếp cận môi trường tiếng Anh 

tai sao hoc tieng anh mai khong gioi 5
Môi trường tiếng Anh tại Tiếng Anh Nghe Nói

Bạn hãy chủ động tự tìm ra cho mình để có cơ hội được sử dụng tiếng Anh bằng tìm hiểu và đi đến những địa điểm có nhiều người nước ngoài để giao lưu, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hay các buổi workshop về chủ đề giao tiếp tiếng Anh hay trò chuyện kết bạn cùng người nước ngoài tại các app giao tiếp.  Trường hợp không có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, các bạn có thể luyện tập tiếng Anh qua các ứng dụng luyện nghe nói để tự thực hành các kỹ năng. Ngoài ra bạn có thể xem các chương trình thực tế, bộ phim phụ đề tiếng Anh. Điều này sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn ngày càng được cải thiện khi thông qua giao tiếp trong môi trường tiếng Anh vốn từ vựng, khả năng áp dụng ngữ pháp của bạn sẽ được nâng cấp hơn từng ngày.

Kiên trì và tìm kiếm động lực học tập

Tất cả những phương pháp trên sẽ hữu hiệu khi bạn kiên trì theo đuổi việc học tiếng Anh đến cùng. Thái độ học tập quyết định lớn đến kết quả mà bạn nhận được. Việc học tập chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu bạn quyết tâm sẽ không điều gì có thể cản trở. Hãy kiên nhẫn vượt qua những trở ngại và giữ động lực trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ thành công.

Lựa chọn địa chỉ học giao tiếp bằng tiếng Anh uy tín

Việc tự học sẽ khó có thể đem lại kết quả như mong muốn nếu như bạn thiếu đi sự tập trung, kỷ luật và quyết tâm cao độ. Khi bạn nằm trong trường hợp này thì việc lựa chọn địa chỉ học giao tiếp bằng tiếng Anh uy tín là giải pháp cần thiết.

Trung Tâm Tiếng Anh Nghe Nói là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang băn khoăn trong việc tìm kiếm trung tâm Tiếng Anh giao tiếp chất lượng. Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Tiếng Anh Nghe Nói tự hào là một trong các đơn vị có kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh giao tiếp chất lượng nhất hiện nay với phương châm “KHÔNG HỌC SÁCH – CHỈ THỰC HÀNH”.

Tại Tiếng Anh Nghe Nói có đa dạng các khóa học và chương trình học được thiết kế riêng biệt theo từng trình độ và mục đích khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu của học viên. Đặc biệt, áp dụng phương pháp học Tiếng Anh Giao Tiếp Phản Xạ Độc Quyền kết hợp đội ngũ giáo viên 100% người bản xứ giàu kinh nghiệm tạo môi trường học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh lý tưởng cho người học.  

tai sao hoc tieng anh mai khong gioi 4
Lớp học giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói

Xác định các trở ngại sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục, tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ mới và trở nên thành thạo. Hi vọng các thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp tìm ra đáp án cho bản thân khi tại sao học tiếng Anh mãi không giỏi, từ đó đưa ra lộ trình học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm tiếng Anh giao tiếp chất lượng, hãy nhanh chóng liên hệ Trung Tâm Tiếng Anh Nghe Nói để được tư vấn. Tham khảo ngay các khóa học tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/khoa-hoc/

4.7/5 - (3 bình chọn)
Contact Me on Zalo