Skip links

Hướng dẫn phương pháp luyện đọc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả 

Để học tiếng Anh thì chúng ta cần phải luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng đọc hiểu hết sức quan trọng và để tăng tốc độ đọc hiểu không phải điều dễ dàng. Ngay sau đây Tiếng Anh Nghe Nói sẽ bật mí cho các bạn đâu là phương pháp luyện đọc tiếng Anh cấp tốc cực hiệu quả.

Tầm quan trọng của kỹ năng đọc trong tiếng Anh

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, việc đọc và hiểu được ngôn ngữ đó vô cùng quan trọng, từ đó giúp người học phát triển toàn diện các kỹ năng còn lại. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và là ngôn ngữ chính trong lĩnh vực kinh doanh, khoa học, công nghệ, giáo dục, du lịch và nhiều ngành nghề khác. Kỹ năng đọc tốt giúp bạn tiếp cận thông tin, kiến thức và tài liệu bằng tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc. Nhờ đó, bạn có thể thuận lợi nắm bắt kiến thức mới, mở rộng vốn từ vựng, phát triển khả năng tư duy và logic. Bạn có thể đọc sách, bài báo, tài liệu học thuật và nhiều tài liệu khác để nắm vững kiến thức trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Đồng thời, giúp bạn hiểu và tương tác với người nước ngoài, kết nối với cộng đồng quốc tế và khám phá văn hóa đa dạng. Bạn có thể đọc sách, bài viết, truyện ngắn hoặc tham gia diễn đàn trực tuyến để tìm hiểu văn hóa, quan điểm và suy nghĩ của người khác. Internet và các nguồn thông tin trực tuyến phần lớn sử dụng tiếng Anh. Kỹ năng đọc giúp bạn đọc và hiểu các bài viết trên mạng, báo chí, blog và các tài liệu giải trí như sách, tiểu thuyết, truyện tranh, tạp chí, phim, và âm nhạc,… giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến những tư duy hiện trên trên toàn cầu.

Tóm lại, kỹ năng đọc tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc học tập, nghiên cứu, giao tiếp và phát triển bản thân. Nó mở ra cơ hội rộng lớn và cho phép bạn khám phá thế giới thông qua ngôn ngữ toàn cầu này. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần vạch ra lộ trình rõ ràng để tăng tốc độ luyện đọc tiếng Anh giúp cải thiện nhanh chóng kỹ năng quan trọng này.

Một số phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để xây dựng được phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả? Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn đang trong thời gian học tiếng Anh. Chính vì vậy, những phương pháp sau đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc này.

Xem thêm  Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh và cách dùng

Lựa chọn nội dung đọc phù hợp

Để lựa chọn nội dung đọc tiếng Anh phù hợp thì các bạn có hai yếu tố cần nhớ chính là chọn nội dung mà bạn cảm thấy thú vị và chọn nội dung phù hợp với khả năng hiện tại của mình. Khi đọc những nội dung, chủ đề mà mình yêu thích thì các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn và cũng sẽ hứng thú đọc bài hơn. Chính vì vậy, chỉ sau thời gian ngắn khả năng đọc của các bạn cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên đừng quên đọc những bài đọc từ dễ đến khó để hiểu được ý nghĩa và không cảm thấy nản vì sự chênh lệch trình độ nhé!

Thường xuyên học từ vựng 

phuong phap luyen doc tieng Anh 3
Rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả qua cách thường xuyên học nhiều từ vựng

Vốn từ vựng dồi dào sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn khi trau dồi kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Chính vì vậy các bạn nên đảm bảo bản thân đã có một vốn từ vựng nhất định trước khi muốn có được khả năng đọc hiểu nhanh. Mỗi ngày các bạn hãy học thêm một vài từ vựng để làm phong phú thêm vốn từ vựng của mình.

Đọc lướt nội dung nhưng đảm bảo phải đủ

Đầu tiên, khi các bạn đọc một văn bản tiếng Anh thì nên đọc ngay vào tiêu đề của bài. Thông thường sau khi đọc tiêu đề và đọc lướt nội dung của bài đọc thì các bạn hầu như đã hiểu được nội dung mà tác giả muốn truyền tải. Khi đọc lướt các bạn cũng nên kết hợp gạch chân những cụm từ mới để đánh dấu lại và sau đó tra cứu để hiểu ý nghĩa, nội dung của bài đọc.

Tránh đọc từng từ một

Việc đọc từng chữ một trong văn bản khá hữu ích để các bạn trau dồi khả năng đọc hiểu và được đánh giá là phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, cách này lại khiến các bạn khá tốn thời gian và làm giảm tốc độ tư duy của các bạn. Chính vì vậy nếu thật sự muốn tăng tốc độ đọc hiểu thì các bạn nên tránh áp dụng phương pháp này.

Các bước cần nhớ khi áp dụng phương pháp luyện đọc tiếng Anh

Hiện nay các bạn có khá nhiều phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả để có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình. Việc luyện tập đọc thường xuyên sẽ giúp các bạn ngày càng trở nên tiến bộ và dễ dàng hiểu được những bài viết tiếng Anh mà mình đang đọc. Sau đây là các bước mà các bạn cần nhớ để áp dụng cho việc trau dồi thêm về kỹ năng đọc tiếng Anh.

Bước 1: Chuẩn bị cho việc đọc

Để quá trình đọc tiếng Anh của mình được diễn ra một cách tốt nhất thì các bạn nên luyện đọc ở một nơi yên tĩnh. Nhờ đó thì các bạn mới có thể tập trung một cách tốt nhất vào những bài đọc của mình. Đây được xem là một bước khá quan trọng quyết định đến sự hiệu quả của quá trình luyện tập đọc hiểu tiếng Anh.

Xem thêm  Hướng dẫn cách học tiếng Anh qua truyện ngắn cực hiệu quả 
phuong phap luyen doc tieng Anh 2
Một trong các phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả là chọn không gian phù hợp khi đọc

Bước 2: Đọc lướt qua để nắm được cấu trúc và chủ đề

Ban đầu khi nhìn vào văn bản tiếng Anh mà bạn sẽ đọc thì các bạn nên đọc lướt trước để nắm được cấu trúc cũng như chủ đề của bài đọc. Các bạn có thể nhìn vào phần tiêu đề chính, tiêu đề phụ, giới thiệu,…sau đó bắt đầu áp dụng kỹ thuật Skimming (đọc lướt) để nắm được nội dung chính của bài đọc mà không cần hiểu tường tận từng từ một.

Bước 3: Đặt câu hỏi và xác định thông tin cần tìm

Để nhớ được những thông tin có trong bài đọc lâu hơn thì các bạn nên tập cách đặt những câu hỏi để tương tác với bài đọc đó. Đặc biệt nếu các bạn đang làm một bài tập về kỹ năng đọc thì hãy đọc trước những câu hỏi và có thể tự mình đưa thêm những câu hỏi mà mình muốn để hiểu rõ hơn về bài đọc. Sau đó, các bạn sẽ dựa vào những câu hỏi đã đặt để tiến hành đọc lướt văn bản. Quá trình đọc lướt này có thể chưa giúp bạn hiểu cặn kẽ bài đọc nhưng đã giúp các bạn hình dung được câu chuyện của tác giả.

Bước 4: Đọc kỹ văn bản và ghi nhận từ mới, ngữ pháp mới

Ở bước này, các bạn cần tập trung đọc kỹ văn bản để hiểu chi tiết văn bản. Những từ vựng mà các bạn chưa hiểu có thể ghi lại để tra cứu ý nghĩa. Bên cạnh đó, nếu bắt gặp những ngữ pháp mới, quan trọng trong bài viết thì các bạn nên ghi lại để tiện cho việc học của mình.

Đây mới là lúc tập chung vào từng chi tiết để hiểu một cách hoàn hảo từng ý nhỏ của văn bản. Cố gắng hoàn thiện tất cả các câu hỏi mình đã đặt ra và chú ý đến cách viết, cách dùng từ và văn phong của tác giả nhé!

phuong phap luyen doc tieng Anh 5
Đọc kỹ văn bản và ghi nhận từ mới, ngữ pháp mới

Bước 5: Tóm tắt lại văn bản

Nhiều người cho rằng sau khi đã đọc xong văn bản và ghi lại những từ mới, ngữ pháp mới để học là đã xong. Tuy nhiên, các bạn nên tóm tắt lại văn bản mà mình đã đọc để củng cố lại những thông tin mà mình đã tiếp thu được. Điều này sẽ giúp các bạn vừa nắm được nội dung của văn bản mà lại cải thiện được kỹ năng diễn đạt của các bạn.

Qua bài viết các bạn đã được giới thiệu chi tiết về các phương pháp luyện đọc tiếng Anh. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ năng đọc tiếng Anh của mình. Hãy bắt tay ngay vào luyện tập đọc hiểu tiếng Anh bạn nhé!

lop tieng anh giao tiep min
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói

Ngoài việc hoàn thiện kỹ năng đọc bạn học cũng cần đồng thời cải thiện các kỹ năng còn lại. Giao tiếp tốt sẽ giúp người học tăng phản xạ tiếng Anh tự nhiên và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng chuyên THỰC HÀNH KỸ NĂNG NGHE – NÓI trong môi trường 100% giáo viên Anh – Úc – Mỹ – Canada thì Tiếng Anh Nghe Nói chính là sự lựa chọn hàng đầu, tham khảo ngay tại: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

4/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo