Skip links
loi phat am tieng Anh

Điểm qua các lỗi phát âm tiếng Anh người học thường mắc phải

Phát âm là yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh tuy nhiên đây cũng là điểm yếu của rất nhiều bạn học vì để phát âm tốt cần cả một quá trình rèn luyện. Hãy để Tiếng Anh Nghe Nói điểm qua một số lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản nhất mà đa phần người học mắc phải khi học và cách khắc phục hiệu quả. 

Một số lỗi phát âm tiếng Anh người học thường mắc phải

loi phat am tieng Anh 2
Phát âm là yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh tuy nhiên đây cũng là điểm yếu của rất nhiều bạn học vì mắc phải những lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản

Phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp giao tiếp hiệu quả và tăng khả năng truyền đạt thông tin. Tuy nhiên, có nhiều bạn gặp phải tình trạng dù chăm chỉ học rất thường xuyên song vẫn không thể cải thiện, nguyên nhân chính là do chưa nhận ra được lỗi sai mình gặp phải khi phát âm. Kết quả cảm thấy chán nản, ám ảnh, sợ sai nên ngại nói mỗi khi phát âm nói riêng và trong việc học tiếng Anh nói chung. 

Khi học ngôn ngữ bạn không thể tránh khỏi những lỗi phát âm, dù là tiểu tiết nhưng lỗi này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát âm của người học. Các lỗi cơ bản nhất người học thường mắc phải: 

Lỗi bỏ quên phát âm âm cuối 

Tiếng Việt hầu như không có âm cuối là phụ âm vì vậy khi nói tiếng Việt không cần lưu ý vấn đề này. Đây cũng là trở ngại khi học tiếng Anh vì theo thói quen người học sẽ “phớt lờ” hay “nuốt” các phụ âm cuối gây ra rất nhiều sự hiểu lầm tai hại, hiểu sai ý nghĩa khi giao tiếp tiếng Anh. 

Ví dụ sau đây sẽ cho bạn hình dung rõ nét về các từ có cách phát âm khá tương đồng nhau nhưng nếu bỏ qua quy tắc về âm cuối sẽ khó có thể phân biệt được:

Từ vựng

Ý nghĩa

Phiên âm 

Cách phát âm 

File 

Tài liệu

/faɪl/

Fire

Lửa 

/faɪr/

Fine

Ổn 

/faɪn/

Find

Tìm kiếm

/faɪnd/

Five

Số năm 

/faɪv/

Fight 

Trận đánh 

/faɪt/

Lỗi không phân biệt được âm vô thanh và hữu thanh 

Trong tiếng Anh giao tiếp, phân biệt các phụ âm vô thanh và hữu thanh là quy tắc người học cần phải nằm lòng. Vì khi phân biệt được và biết sử dụng đúng cách phát âm tiếng Anh trở nên hay hơn và giúp việc nói tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên, đây là lỗi cơ bản mà rất nhiều người học mắc phải. 

Không tuân thủ các quy tắc phát âm đuôi 

Lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản tiếp theo mà người học thường gặp phải đó là không tuân thủ các quy tắc phát âm đuôi, trong khi việc phát âm đuôi quyết định rất lớn đến thông tin được truyền tải. Âm đuôi không chỉ đóng vai trò phân biệt ý nghĩa của từ mà còn thể hiện số lượng (âm đuôi /s/, /es/ khi danh từ số nhiều thêm /s/, /es/) 

 • Lỗi phát âm sai đuôi ed – /t/, /d/, /id/

Hậu tố /ed/ thường xuyên xuất hiện trong tiếng Anh ở các thì quá khứ, hoàn thành hoặc thể bị động và tính từ. Bỏ qua âm đuôi /ed/ khi phát âm sẽ làm giảm hiệu quả giao tiếp. Lưu ý có 3 cách phát âm đuôi /ed/ trong tiếng Anh như sau:

Cách phát âm đuôi /ed/

Ví dụ

Phát âm là /t/ khi từ có âm cuối là 1 phụ âm vô thanh, trừ âm /t/

stopped /stɒpt/, laughed /lɑːft/,…

Phát âm là /d/ khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 âm hữu thanh, trừ âm /d/

cleans /kliːnd/, saved /seɪvd/,…

Phát âm là /ɪd/ khi từ có âm cuối là /t/ hoặc /d/

wanted /wɒntɪd/, landed /lændɪd/,…

 • Lỗi phát âm sai âm đuôi s – /s/, /z/, /iz/

Bên cạnh âm đuôi /ed/, lỗi phát âm sai âm đuôi /s/ cũng rất phổ biến, có 3 cách phát âm đuôi /s/ trong tiếng Anh như sau:

Lỗi phát âm sai đuôi s – /s/, /z/, /iz/

Ví dụ

Phát âm là /s/ khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /t/, /θ/

works /wɜːks/, cats /kæts/,….

Phát âm là /z/ khi từ có âm cuối là 1 nguyên âm hoặc 1 trong các phụ âm có thanh /b/, /d/, /v/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /ð/

reams /driːmz/, brings /brɪŋz/,…

Phát âm là /ɪz/ khi từ có âm cuối là 1 trong các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /dʒ/

wishes (/ˈwɪʃɪz/), watches (/ˈwɑːʧɪz/),…

Lỗi không biết cách nối âm, nuốt âm

Nối âm, nuốt âm khi nói tiếng Anh chính là bí quyết giúp phát âm của bạn trở nên tự nhiên. Không những thế, đây là phương pháp bổ trợ hữu ích cho việc nghe hiểu tiếng Anh từ người bản xứ vì họ sử dụng nối âm trong hầu hết mọi câu họ nói ra. Tuy nhiên thật khó để người học có thể thành thạo phương pháp này. Những cách nối âm thường gặp trong tiếng Anh thường gặp: 

– Nối phụ âm cuối của từ trước với nguyên âm đầu của từ sau.

– Nối phụ âm cuối của từ trước với phụ âm /h/ đầu của từ sau.

Quy tắc trong trường hợp này là sẽ nối luôn phụ âm cuối của từ trước với nguyên âm đằng sau âm /h/ của từ sau, lúc này bỏ qua âm /h/ đầu của từ sau.

Ví dụ: Laugh hard (/læf hɑrd/): Ở đây, phụ âm “f” từ “laugh” liên kết với âm /ɑ/ ở đầu từ “hard”.

– Khi nguyên âm cuối của từ trước là /u/ hoặc /ʊ/, thường sẽ chèn âm /w/ vào giữa 2 từ. 

Ví dụ: Quantity (/ˈkwɑntəti/): Trong từ này, âm /w/ được chèn giữa nguyên âm /u/ và nguyên âm /æ/ để phát âm từ “quantity”.

– Khi nguyên âm cuối của từ trước là /i/ hoặc /ɪ/, thường sẽ chèn âm /j/ (giống như nguyên âm đầu của từ “you”) vào giữa 2 từ.

Ví dụ: Similar (/ˈsɪmɪlər/): Trong từ này, âm /j/ được chèn giữa nguyên âm /ɪ/ và nguyên âm /l/ để phát âm từ “similar”.

Lỗi bỏ qua ngữ điệu khi nói tiếng Anh 

loi phat am tieng Anh 1
Bỏ qua ngữ điệu khi nói tiếng Anh là lỗi phát âm tiếng Anh mà đa phần người học mắc phải

Lỗi phát âm tiếng Anh hay gặp tiếp theo chính là bỏ qua ngữ điệu. Ngữ điệu của câu thể hiện thái độ, cảm xúc của người nói và giúp người nghe biết được tâm trạng hiện tại của người đối diện từ đó điều chỉnh cách xử sự sao cho phù hợp. Ngữ điệu làm cho câu văn trở nên sinh động và dễ truyền tải ý nghĩa song đa số người học tiếng Anh thờ ơ với yếu tố này khiến những gì mình nói ra không có cảm xúc. 

Một số quy tắc ngữ điệu trong tiếng Anh cần lưu ý giúp giao tiếp của bạn học trở nên lưu loát:

 • Lên giọng cuối các câu cảm thán.
 • Lên giọng cuối các câu Yes-No questions.
 • Xuống giọng cuối các câu Wh- questions.

Nhấn thiếu hoặc sai trọng âm 

Nếu như trong tiếng Việt có dấu câu thì trọng âm trong tiếng Anh đóng vai trò tương tự. Trọng âm không những giúp câu nói rõ ràng hơn, mà còn có tác dụng để phân biệt nghĩa của từ. Thiếu đi trọng âm nghĩa của từ bạn muốn nói sẽ thay đổi khiến người nghe hiểu lầm ý nghĩa và việc diễn đạt câu nói trở nên rối hơn. 

Ví dụ về trường hợp sai hoặc thiếu trọng âm sẽ làm thay đổi nghĩa của từ mà bạn muốn nói: 

Từ vựng 

Cách đặt trọng âm 

Ý nghĩa 

Produce

khi trọng âm đặt lên âm đầu /ˈprɒdjuːs/

sản phẩm (nói về thực phẩm hoặc hàng hoá)

khi trọng âm đặt lên âm cuối /prəˈdjuːs/

sản xuất hoặc tạo ra

Không phân biệt được nguyên âm ngắn và nguyên âm dài 

Không giống như tiếng Việt chỉ có một loại nguyên âm đơn, tiếng Anh chia nguyên âm thành 2 loại đó là nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Đây là thử thách khó khăn để phân biệt khi học phát âm. Cặp nguyên âm ngắn và nguyên âm dài dễ nhầm lẫn nhất là: 

– Nhầm lẫn giữa /iː/ (âm dài), /ɪ/ (âm ngắn) 

 • /iː/: need /niːd/
 • /ɪ/: live /lɪv/

– Nhầm lẫn giữa /uː/ (âm dài), /ʊ/ (âm ngắn)

 • /uː/: food /fuːd/
 • /ʊ/: foot /fʊt/

Nhầm lẫn giữa một số phụ âm

Nhầm lẫn khi phát âm các phụ âm là lỗi phát âm tiếng Anh mà nhiều người Việt dễ lẫn lộn khi nói tiếng Anh, bởi giống trong tiếng Việt có các âm phát âm khá tương đồng nhau như /s/, /x/ hay /d/, /gi/ thì trong tiếng Anh có các cặp phụ âm /s/, / ʃ/ và /z/, /ʒ/. 

– Nhầm lẫn /s/ và /ʃ/

/s/ và /ʃ/ phát âm giống /x/ và /s/ trong tiếng Việt, thoạt nghe cách phát âm khá tương đồng nên theo thói quen người học thường dùng /s/ thay thế cho các âm /ʃ/. 

Ví dụ: See (/si/) và She (/ʃi/): “See” với âm /s/ có nghĩa là nhìn thấy. Nhưng nếu bạn nhầm lẫn và phát âm giống như “she” với /ʃ/, nghĩa sẽ thay đổi thành “she” nghĩa là cô ấy.

– Nhầm lẫn /z/ và /ʒ/

Giống như âm /d/ và /gi/ trong tiếng Việt, trong tiếng Anh ta có âm /z/ phát âm giống /d/ và /ʒ/ phát âm giống /gi/ vì vậy việc nhầm lẫn là điều rất dễ hiểu. 

Ví dụ: Huge (/hjuːdʒ/) và Used (/juzd/): “Huge” với âm /hjuːdʒ/ có nghĩa là to lớn. Nhưng nếu bạn nhầm lẫn và phát âm nó giống như “used” với /juzd/, nghĩa sẽ thay đổi thành “used” nghĩa là đã sử dụng.

Như với bất kỳ cặp âm nào trong tiếng Anh, phát âm chính xác là quan trọng để truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác. Điều này rất dễ gây cản trở khi giao tiếp. Vì vậy, bạn hãy thật chú ý phiên âm của các từ để phát âm theo thật chuẩn nhé!

Mẹo khắc phục các lỗi phát âm tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Mắc lỗi phát âm tiếng Anh là khó khăn chung của tất cả người học, dù cho đó là sai lầm lớn hay nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp. Mỗi người sẽ gặp phải tình trạng riêng vì vậy người học cần tìm ra nguyên nhân sau đó chọn phương pháp học phát âm tiếng Anh phù hợp. Sau đây là một số mẹo chung để khắc phục những lỗi phát âm tiếng Anh và cải thiện kỹ năng hiệu quả: 

Luyện nghe thường xuyên 

loi phat am tieng Anh 3
Luyện nghe thường xuyên là mẹo khắc phục các lỗi phát âm tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Luyện nghe là cách tốt nhất để hiểu và nắm vững cách mà từ và ngữ cảnh được phát âm trong tiếng Anh. Người học có thể chọn lọc tư liệu nghe phù hợp từ những điều yêu thích qua các bản tin, podcast, hoặc xem phim và video với phụ đề tiếng Anh giúp bạn quen với âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ để cải thiện khả năng phát âm. 

Để học phát âm tiếng Anh tốt, bạn cần lắng nghe thật kĩ và chú ý quan sát cách người Bản Xứ phát âm từ cách nối âm, ngữ điệu, nhấn trọng âm,… và bắt chước theo cách họ nói. Lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn dần điều chỉnh cách phát âm một cách chuẩn xác và tự nhiên nhất. 

Biến việc nói tiếng Anh trở thành thói quen 

Để nói và điều chỉnh cách phát âm đúng chuẩn không còn cách nào tốt hơn việc thực hành thường xuyên. Vì chỉ có nói bạn mới nhận ra mình còn sai hay thiếu sót ở điểm nào để sửa. Đây là mẹo hay để khắc phục các lỗi phát âm tiếng Anh. Bắt đầu từ bây giờ, hãy tạo thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày với những ngữ cảnh quen thuộc trong cuộc sống. Thậm chí nếu bạn không có người cùng nói tiếng Anh thì bạn có thể ghi âm hoặc tham gia các khóa học nói tiếng Anh trực tuyến để tăng cường kỹ năng này.

Chỉnh sửa phát âm trực tiếp từ người Bản Xứ 

Phương pháp này vô cùng hữu ích, vì người bản xứ có thể cung cấp phản hồi thực tế và chỉ rõ những lỗi cụ thể trong phát âm của bạn khi bạn tương tác trực tiếp với họ. Hãy tìm kiếm thật nhiều cơ hội giao tiếp với người nói tiếng Anh và nhờ họ hỗ trợ giúp bạn cải thiện phát âm. Đồng thời, khi giao tiếp thường xuyên với người bản xứ bạn sẽ rèn luyện được sự nhạy bén và phản xạ tự nhiên với tiếng Anh. 

Tham gia khóa học tại trung tâm tiếng Anh giao tiếp chất lượng là sự lựa chọn hiệu quả. Tại đây bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ giáo viên  nước ngoài giàu chuyên môn và tương tác với người học trong môi trường 100% tiếng Anh. 

Những ai đang có mong muốn cải thiện trình độ phát âm tiếng Anh thì trung tâm Tiếng Anh Nghe Nói là địa điểm cực kỳ lý tưởng, bao gồm các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt về trình độ cũng như nâng cao khả năng phát âm của mình sau một khóa học: 

 • Môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh với 100% GIÁO VIÊN Bản Xứ chất lượng đến từ Anh/Mỹ/Úc/Canada.
 • Hình thức giảng dạy thú vị “KHÔNG HỌC VỚI SÁCH” chỉ tập trung thực hành NGHE – NÓI TIẾNG ANH liên tục làm tăng Phản Xạ một cách Tự Nhiên cho từng Học Viên từ đó từng bước hoàn thiện phát âm của người học từ cách nhấn nhá, ngữ điệu đến khắc phục các lỗi hay thiếu sót khi nói tiếng Anh. 
 • Trong quá trình học được Giáo Viên Bản Xứ CHỈNH SỬA PHÁT ÂM VÀ CÁCH DÙNG CÂU sao cho chuẩn xác nhất.
 • Hiệu quả chỉ sau 1 Khóa học  giúp Học Viên Mở rộng vốn từ – Vững Ngữ Pháp – Phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Nhớ rằng việc cải thiện phát âm đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Với các lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản mà Tiếng Anh Nghe Nói đã liệt kê tại bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn học tìm ra đúng vấn đề mình đang mắc phải và lựa chọn phương pháp cải thiện phù hợp để nâng cấp phát âm. Hãy nhớ luôn thực hành thường xuyên để đạt được kỹ năng phát âm tiếng Anh tốt hơn, tự tin giao tiếp và gây ấn tượng với người đối diện. 

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NGHE – NÓI tại Tiếng Anh Nghe Nói

Tham khảo thông tin chi tiết về khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm  Bí kíp phân biệt Finally, Lastly, At last, In the end trong tiếng Anh
Contact Me on Zalo