Skip links
cach phat am z chuan

Luyện giọng Bản Xứ với các cách phát âm z chuẩn cực chi tiết

Phát âm chuẩn giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả và dễ dàng truyền tải ý nghĩa bạn mong muốn đến cho người nghe. Để phát âm chuẩn hoàn toàn không dễ dàng nhất là đối với những âm tiết có cách phát âm na ná với nhau. Trong bài viết này, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ bật mí đến bạn cách phát âm z chuẩn và cách phân biệt với âm s cực dễ nhớ và dễ áp dụng. 

Tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn 

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, dù cho vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn chắc đến đâu đi chăng nữa nếu bạn không biết cách phát âm hoặc phát âm không chuẩn thì không đạt được mục đích của giao tiếp đó chính là giúp người đối diện hiểu được thông điệp bạn muốn nói. 

Chưa kể với sự phong phú của ngôn từ – đặc biệt trong tiếng Anh, chỉ cần bạn sai ở một lỗi nhỏ, từ bạn muốn nói có thể chuyển biến thành từ khác mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Bạn sẽ nghĩ rằng điều này không ảnh hưởng gì nhưng đôi khi sẽ gây ra sự hiểu lầm cho người nghe và khiến bạn mất điểm trong mắt họ. 

Việc phát âm chuẩn rất cần thiết, vì khi bạn phát âm đúng, bạn có khả năng diễn đạt ý kiến, suy nghĩ và cảm xúc một cách chính xác, tránh gây hiểu lầm và nhầm lẫn trong quá trình giao tiếp. Từ đó, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người bản ngữ hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao hơn. Sự tự tin này là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt và tự tin trong các tình huống giao tiếp công việc và xã hội.

Không những thế, phát âm chuẩn giúp bạn dễ dàng hiểu và nhận ra từ vựng khi nghe người khác nói. Khi bạn phát âm đúng, bạn cũng sẽ phản xạ nhanh chóng và tự nhiên khi giao tiếp, không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc phát âm đúng từng từ. Khi đó dễ dàng tiếp thu kiến thức mới từ sách, bài giảng hoặc nguồn thông tin tiếng Anh khác. Khi bạn phát âm đúng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra và hiểu ý nghĩa của các từ và câu hơn. Điều này sẽ là công cụ giúp bạn tiếp cận và hiểu được văn hóa và đa dạng ngôn ngữ của các quốc gia nói tiếng Anh. Khi bạn phát âm đúng, bạn có thể tận hưởng những trải nghiệm giao tiếp và văn hóa một cách toàn diện hơn.

Xem thêm  100 trạng từ thông dụng nhất trong tiếng Anh

Quan trọng hơn, phát âm chuẩn là một yếu tố quan trọng khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh quốc tế hoặc các buổi phỏng vấn. Phát âm đúng giúp bạn được công nhận và tạo ấn tượng tốt với người đánh giá, đồng thời tăng cơ hội thành công trong các bài kiểm tra hoặc cơ hội việc làm.

Thực tế khi giao tiếp tiếng Anh, đa số người học chưa phát âm được tròn vành rõ chữ vì vẫn còng ảnh hưởng bởi âm điệu của tiếng Việt khá nhiều từ cách , luyến âm, nối từ và đặc biệt nhất là cách nhấn nhá cũng như ngữ điệu trong câu. Vì vậy, cần có sự nghiêm túc tìm hiểu đặc điểm của từng âm điệu trong tiếng Anh và luyện tập phát âm chuẩn xác. Hãy bắt đầu với cách phát âm chuẩn z qua các dấu hiệu nhận biết tại phần tiếp theo.

Dấu hiệu nhận biết cách phát âm chuẩn z trong tiếng Anh 

Tình trạng không hoặc khó phân biệt âm /z/ khi phát âm tiếng Anh bắt nguồn từ việc người học chỉ học theo những gì mà mình nghe được tuy nhiên lại không chú tâm về các đặc điểm của âm /z/. Vì vậy, bạn cần học cách phát âm z chuẩn qua các dấu hiệu nhận biết dưới đây. 

cach phat am z chuan 1
Dấu hiệu nhận biết cách phát âm chuẩn z trong tiếng Anh 

Trường hợp khi từ có chữ “z” được phát âm là /z/   

Dấu hiệu đầu tiên, chúng ta dễ dàng nhận thấy đó chính là phát âm /z/ khi trong từ có chứa chữ “z”. 

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
zoo /zuː/ sở thú
zany /ˈzeɪni/ người khờ dại
zero /ˈzɪrəʊ/ con số 0

Trường hợp khi từ có chữ “s” phát âm là /z/  

Trường hợp 1:

– Chữ “s” nằm ở vị trí giữa hai nguyên âm 

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
nose /nəʊz/ cái mũi
result /rɪˈzʌlt/ kết quả
season /ˈsiːzən/ mùa 

Lưu ý rằng, không phải áp dụng cho tất cả mà có ngoại lệ với trường hợp chữ “s” đứng giữa nguyên âm “u” hay “ia” hay “io”. Lúc này ta sẽ không phát âm là /z/. 

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
case /keɪs/ trường hợp
crusade /kruːˈseɪd/ chiến dịch
base  /beɪs/ dựa trên

Trường hợp 2: 

– Trong một từ, khi “s” nằm sau nguyên âm (ngoại trừ nguyên âm “u”) hoặc đi sau các phụ âm (ngoại trừ các phụ âm f,k,p,t,th,ge,ch,x,s,ce,z và sh) thì chúng ta sẽ đọc là /z/ 

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
pens /pɛnz/ những cây bút
eggs /ɛgz/ trứng 
windows /’wɪndəʊz/ cửa sổ

Trường hợp đặc biệt khi chữ “x” được phát âm là /z/

Bên cạnh các trường hợp đã được liệt kê ở trên, một số từ trong tiếng Anh có chữ “x” sẽ được phát âm z. 

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
xenophobia /ˌzenəˈfəʊbiə/ tính bài ngoại
xylophone /ˈzaɪləfəʊn/ mộc cầm 
xylem  /ˈzaɪləm/ gỗ xylem

Cách phát âm chuẩn z trong tiếng Anh 

Z là một âm hữu thanh, đây là âm tiếng Anh có cách phát âm đơn giản và không hề gây khó khăn cho người đọc, chỉ cần chú ý vào 3 bước sau đây bạn có thể điều chỉnh và phát âm âm z chuẩn như người Bản Xứ.

Xem thêm  5 bước cơ bản giúp cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc
cach phat am chuan z 2
Cách phát âm chuẩn z trong tiếng Anh 
 • Bước 1: Cho hai hàm răng chạm vào nhau, phần đầu lưỡi đưa lên phía trên gần chạm vào phía đỉnh của lợi trên. 
 • Bước 2: Thực hiện thao tác kéo phần môi sao cho về 2 bên hướng về phía mép tai như thể bạn đang mỉm cười. 
 • Bước 3: Hãy kéo căng môi của bạn kết hợp rung nhẹ thanh quản lên và phát âm z nhẹ nhàng.

Vì là âm hữu thanh nên khi phát âm âm này sẽ tạo hiệu ứng rung nhẹ ở phần cổ họng. Do đó, để xác định chính xác trên bạn học hãy tập trung thực hiện theo các bước ở trên đồng thời kiểm tra bằng cách đặt tay lên phần cổ họng để cảm nhận độ rung. 

Phân biệt âm /s/ và âm /z/ đơn giản nhất

Khi học phát âm tiếng Anh, chắc hẳn rất nhiều bạn học cảm thấy ngao ngán khi nhầm lẫn giữa cách phát âm /s/ và /z/, đây là hai âm tiết có cách phát âm gần như giống nhau rất khó để phân biệt. Thực tế, kể cả những người có vốn tiếng Anh tốt cũng gặp khó khăn. Vậy có mẹo nào để phân biệt âm /s/ và /z/ đơn giản và thật chuẩn xác hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phần dưới đây. 

Phân biệt  Phát âm /z/ Phát âm /s/
Cách phát âm /z/ là một phụ âm hữu thanh. Khẩu hình để phát âm âm /z/ có sự tương tự với âm /s/, tuy nhiên tiếng luồng khí thoát ra không mạnh bằng âm /s/, và có rung dây thanh trong cổ họng. /s/ là một phụ âm vô thanh trong tiếng Anh. Cách phát âm /s/ chuẩn là đặt lưỡi của bạn sao cho lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa của hàm trên. Bước tiếp đó là đẩy luồng khí đi ra ngoài qua khe giữa mặt lưỡi và răng cửa trên. Chú ý rằng không làm rung dây thanh khi phát âm.
Dấu hiệu nhận biết – “s” ở cuối một từ, và đi sau các âm /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /ʃ/, /ʧ/- “s” ở bên trong một từ và không ở giữa hai nguyên âm.- “s” đứng đầu một từ.- Chữ cái “c” khi đứng trước e, i hoặc y cũng được phát âm là /s/.  – “s” ở bên trong một chữ và đứng ở vị trí giữa hai nguyên âm ngoại trừ u, ia, io.- “s” ở cuối từ một âm tiết và đi sau một nguyên âm (ngoại trừ u) hoặc sau một phụ âm không phải f, k, p, t và gh. – Một số trường hợp “x” được phát âm là /z/.

Sau đây sẽ là ví dụ cụ thể về các dấu hiệu nhận biết của âm /s/, các bạn hãy theo dõi thật kĩ và luyện tập theo để nhận diện được cách phát âm âm /s/ chuẩn xác và phân biệt với âm /z/ ngay nhé!

Chữ “s” được phát âm là /s/

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
spring /sprɪŋ/ mùa xuân
sick /sɪk/ bệnh
best /bɛst/ tốt nhất

Chữ “c” được phát âm là /s/

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
recycle /ˌriːˈsaɪkl/  tái chế
circle /ˈsɜːkl/ vòng tròn 
city /ˈsɪti/ thành phố

Cặp “ss” được phát âm là /s/

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
happiness /ˈhæpɪnɪs/ niềm vui
miss /mɪs/ nhớ
grass /grɑːs/ cỏ

Cặp “sc” được phát âm là /s/

Ví dụ: 

Từ vựng  Phiên âm  Ý nghĩa 
science /ˈsaɪəns/ khoa học
scissors /ˈsɪzərz/ cây kéo
muscle /ˈmʌsl/ cơ bắp

Bài tập luyện phát âm chuẩn z trong tiếng Anh 

Sau khi đã nắm được cách phát âm z chuẩn, thực hành ngay với các bài tập chọn từ có phát âm /s/ hoặc /z/ khác với những từ còn lại ở phần để luyện phát âm thật nhuần nhuyễn và chính xác. 

 1. A. cups B. stamps     C. books       D. pens 
 2. A. nights   B. days     C. years       D. weekends
 3. A. faces   B. houses     C. horses       D. passes 
 4. A. president      B. busy         C. handsome   D. desire 
 5. A. houses     B. faces     C. hates       D. places 
 6. A. sings      B.coughs          C. stops       D. sleeps
 7. A. walks        B. shuts            C. steps           D. plays
 8. A. dips          B. deserts         C. books        D. camels 
 9. A. repeats B. classmate     C. amuses       D. attacks 
 10. A. books B. dogs     C. cats       D. maps

Đáp án

D A B C A
A A D C B

Mong rằng với mẹo hay mà Tiếng Anh Nghe Nói đã chia sẻ sẽ giúp được bạn học tìm ra cách phát âm z chuẩn cho bản thân trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Để phát âm chuẩn không chỉ đơn giản ở việc đọc lý thuyết mà bạn cần kết hợp thực hành thường xuyên, đặc biệt sẽ tốt hơn nếu có môi trường giao tiếp cùng người nước ngoài. Môi trường tốt nhất mà bạn có thể xem xét đầu tư cho bản thân đó là tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh là một sự lựa chọn hiệu quả cho người học. 

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói

Nếu các bạn quan tâm đến các khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp tập trung Nghe & Nói với 100% GIÁO VIÊN BẢN XỨ ANH/ÚC/MỸ/CANADA giàu kinh nghiệm, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

Rate this post
Contact Me on Zalo