Skip links
cau hoi tu tu trong tieng Anh

Ứng dụng hiệu quả kiến thức câu hỏi tu từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có một dạng câu hỏi không dùng với mục đích để hỏi đó là câu hỏi tu từ. Vậy dấu hiệu để nhận biết chúng là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Tiếng Anh Nghe Nói tìm hiểu tường tận về câu hỏi tu từ trong tiếng Anh và những cách ứng dụng thú vị của chúng tại bài viết sau. 

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh là gì?

Câu hỏi tu từ tiếng Anh (Rhetorical question) được sử dụng phổ biến, là một dạng câu hỏi gợi mở biểu đạt cảm xúc không nhằm mục đích tìm kiếm hay chờ đợi một câu trả lời cụ thể, bản chất của câu hỏi tu từ đã có sẵn trong chính nó. Câu hỏi tu từ được sử dụng để thể hiện một ẩn ý hoặc thể hiện một ý nghĩa nhất định. 

Ví dụ: Isn’t it a beautiful day? (Phải chăng đây là một ngày đẹp?)

Trong ví dụ trên, người nói cần câu trả lời vì câu hỏi này với mục đích chính để bày tỏ niềm vui về thời tiết đẹp. 

Đặc điểm của câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh có những đặc điểm riêng biệt và đây cũng là những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết loại câu hỏi thông dụng này, theo dõi qua phần giới thiệu dưới đây: 

  • Về hình thức: Câu hỏi tu từ đa phần đều kết thúc bằng dấu chấm hỏi như các câu hỏi thông thường khác (tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biệt kết thúc câu có thể bằng dấu chấm “.” hoặc dấu chấm than “!” vẫn được chấp nhận). 
  • Về cách sử dụng: Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh dù ở dạng câu hỏi nhưng được sử dụng để bày tỏ một ngầm ý khẳng định hoặc phủ định của người nói hay người viết mà không cần phải có câu trả lời. 
  • Về công dụng: Loại câu này thường được sử dụng theo cách nói ẩn dụ  dùng khi muốn tạo ấn tượng và thu hút người đối diện cũng như bộc lộ sắc thái cảm xúc hay ý kiến của bản thân người nói hay người viết về một đối tượng hay vấn đề nào đó.
  • Về ngữ pháp: Câu hỏi tu từ là một dạng câu hỏi cho nên cấu tạo của chúng tương từ như một câu hỏi về các thành phần và quy tắc trong câu.

Công dụng của câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Sử dụng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh đem lại rất nhiều công dụng mà người học cần biết giúp tăng hiệu quả giao tiếp, biểu đạt ý nghĩa hay thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, như sự ngạc nhiên, tức giận, buồn bã, hoặc hạnh phúc. 

– Chính vì vậy, câu hỏi tu từ các nhà thi ca vận dụng vào văn học nghệ thuật làm tăng giá trị cho tác phẩm và tạo hiệu ứng mạnh mẽ khiến khiến người đọc hay người nghe suy ngẫm sâu sắc về vấn đề được nêu ra.

Xem thêm  Tổng hợp các cách nói "Tôi xin lỗi" trong tiếng Anh

Ví dụ về câu hỏi tu từ trong tác phẩm Romeo and Juliet: “What’s in a name? That which we call a rose by any other name would smell as sweet.” → “Có gì trong một cái tên? Hoa hồng vẫn là hoa hồng dù cho chúng ta gọi bằng cái tên nào”. (Romeo and Juliet, William Shakespeare)

Trong câu hỏi tu từ trên Juliet suy ngẫm về tầm quan trọng của tên gọi và danh tính, sử dụng câu hỏi tu từ để thể hiện ý kiến rằng tên gọi không thay đổi bản chất của vật.

– Bên cạnh đó, câu hỏi tu từ có đóng vai trò thu hút sự chú ý trong thuyết trình tạo ra sự tò mò và thúc đẩy họ tập trung vào nội dung được trình bày. Đồng thời, dùng câu hỏi tu từ giúp khuyến khích sự tương tác giữa người thuyết trình và khán giả, tạo ra sự giao tiếp hai chiều.

– Ngoài ra, câu hỏi tu từ có tính ứng dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày tạo cảm xúc giúp văn phong thêm phần sinh động, nhấn mạnh thái độ hoặc quan điểm cá nhân mà không cần phải trực tiếp đưa ra ý kiến.

Ví dụ: Can’t you do anything right? (Cậu không làm đúng điều gì sao?)

Câu trên thể hiện sự thất vọng hoặc tức giận về khả năng hoặc hành động của người khác.

Các loại câu hỏi tu từ trong tiếng Anh

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh bao gồm các loại sau đây: 

Câu hỏi tu từ nhằm thể hiện về quan điểm 

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhằm thể hiện về quan điểm 
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhằm thể hiện về quan điểm 

Ở loại câu hỏi tu từ trong tiếng Anh này, người nói hay người viết mong muốn thể hiện mạnh mẽ quan điểm cá nhân về việc ủng hộ hoặc phản đối một vấn đề nào đó.

Ví dụ: How can we accept such injustice? (Làm sao chúng ta có thể chấp nhận được sự bất công như vậy?)

Câu hỏi tu từ với phản hồi trực tiếp (Anthypophora)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh với phản hồi trực tiếp (Anthypophora)
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh với phản hồi trực tiếp (Anthypophora)

Khi người học muốn củng cố quan điểm được trình bày trước đó, người học có thể tự đặt câu hỏi và trực tiếp trả lời. Dạng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh này thường dùng hiệu quả trong các bài thuyết trình hay giải thích về vấn đề quan trọng. 

Ví dụ: What do we need to change? Everything. (Chúng ta cần thay đổi điều gì? Mọi thứ.)

Câu hỏi tu từ khiển trách (Epiplexis)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh
Câu hỏi tu từ khiển trách (Epiplexis)

Trong tình huống phản biện hay thẩm vấn với mục đích bảo vệ ý kiến bản thân và vạch trần những lỗ hổng lập luận của người đối diện. Đặc biệt hơn là dùng để chỉ trích, không hài lòng hay phê phán một vấn đề nào đó, ta sẽ dùng câu hỏi tu từ.

Ví dụ: Do you realize the chaos you’ve caused? (Bạn có nhận ra sự hỗn loạn mà bạn đã gây ra không?)

Tổng hợp các cách dùng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Để ứng dụng tốt câu hỏi tu từ trong học tập và giao tiếp thường ngày, bạn học hãy bổ sung kiến thức về các cách dùng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhằm thu hút sự chú ý

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhằm thu hút sự chú ý
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhằm thu hút sự chú ý

Trong một số tình huống như mở đầu phần thuyết trình hay cuộc tranh luận, người học thường đưa ra những câu hỏi tu từ lồng ghép chủ đề chính và kích thích sự tò mò, tự ngẫm của đối phương.

Ví dụ: Have you ever wondered what lies beyond the stars? (Bạn đã bao giờ tự hỏi những gì nằm ngoài các ngôi sao?)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh thể hiện tâm trạng tiêu cực

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh thể hiện tâm trạng tiêu cực
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh thể hiện tâm trạng tiêu cực

Để tăng mức độ hay sắc thái biểu cảm trong diễn đạt câu nhằm thể hiện tâm trạng tiêu cực (chán chường, thất vọng, hoặc bi quan,…) thay vì nói trực tiếp bạn học có thể sử dụng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh. 

Xem thêm  Moreover là gì? Cách dùng Moreover trong tiếng Anh 

Ví dụ: Why bother trying when everything seems doomed to fail? (Tại sao phải cố gắng khi mọi thứ dường như đều thất bại?)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh ở dạng phủ định và hướng đến điều tích cực

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh ở dạng phủ định và hướng đến điều tích cực
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh ở dạng phủ định và hướng đến điều tích cực

Một dạng câu hỏi tu từ cơ bản ở thể phủ định nhưng lại có nội dung ngầm khẳng định với mệnh đề tương ứng. Bạn học có thể hình dung qua ví dụ sau: “Isn’t it better to try and fail than never to try at all?” (Chẳng phải tốt hơn là cố gắng rồi có thể thất bại còn hơn là không bao giờ cố gắng hay sao?)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về chỉ một tình huống không tốt

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về chỉ một tình huống không tốt
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về chỉ một tình huống không tốt

Khi diễn đạt về một điều không tốt, người học có thể dùng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh thể hiện sự lo lắng hoặc hoài nghi về tình hình hiện tại hoặc tương lai.

Ví dụ: What hope is there if even the leaders can’t be trusted? (Còn hy vọng gì nếu ngay cả những người lãnh đạo cũng không thể tin cậy được?)

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về mục tiêu hay định hướng

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về mục tiêu hay định hướng
Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh về mục tiêu hay định hướng

Những câu hỏi tu từ trong tiếng Anh được dùng để chia sẻ về những mục tiêu trong cuộc sống mang ý nghĩa hiển nhiên vì trong câu hỏi đã ẩn chứa câu trả lời vì chủ đề được nhắc đến đã những điều đã quá rõ ràng trong thực tế.

Ví dụ: What legacy do we want to leave for future generations? (Chúng ta muốn để lại di sản gì cho thế hệ tương lai?)

Phân biệt câu hỏi thường và câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Vì là một dạng câu hỏi nên nhiều người học ngoại ngữ vẫn còn khá khó khăn khi xác định giữa câu hỏi thường và câu hỏi tu từ trong tiếng Anh. Phần sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về sự khác nhau giữa 2 dạng câu này: 

Câu hỏi tu từ 

Câu hỏi thường

– Câu hỏi tu từ là loại câu hỏi gợi mở không dùng với mục đích để tìm kiếm câu trả lời chính xác.

– Thể hiện một ẩn ý hay ý nghĩa sâu sắc, thông điệp nào đó. 

– Bản thân câu hỏi tu từ đã chứa đựng câu trả lời. 

Ví dụ: Why not take a break and enjoy the view. (Tại sao chúng ta không nghỉ ngơi và ngắm cảnh.)

Câu nghi vấn là loại câu hỏi nhằm mục đích làm sáng tỏ một vấn đề nào đó và người hỏi muốn nhận được câu trả lời, hồi đáp từ người được hỏi. Trong câu nghi vấn, có ít nhất hai chủ thể, đó là người hỏi và người được hỏi.

Ví dụ: 

  • What is your name? (Bạn tên là gì?)
  • Do you want tea or coffee? (Bạn muốn uống trà hay cà phê?)

Lưu ý khi sử dụng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Là một dạng câu hỏi cho nên câu hỏi tu từ được hình thành theo cấu trúc như mọi câu hỏi khác, vì vậy chúng thường được kết thúc bằng dấu chấm hỏi “?”. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, bạn học có thể dùng dấu chấm than “!” hay dấu chấm “.” tại cuối câu hỏi tu từ trong tiếng Anh cụ thể như sau: 

– Khi câu hỏi tu từ là một lời đề nghị hay một yêu cầu ngầm, bạn học có thể sử dụng dấu chấm “.” để kết thúc câu. 

Ví dụ: Why don’t we take a break. (Tại sao chúng ta không nghỉ ngơi?)

Ở đây, câu hỏi tu từ “Why don’t we take a break” được sử dụng như một lời đề nghị ngầm để nghỉ giải lao, và việc sử dụng dấu chấm nhấn mạnh rằng đây không phải là một câu hỏi mong đợi câu trả lời mà là một đề nghị.

– Khi câu hỏi tu từ trong tiếng Anh thể hiện sự cảm thán ngầm hay có ý nghĩa bày tỏ cảm xúc, bạn học có thể sử dụng dấu chấm than “!” ở cuối câu. 

Ví dụ: How wonderful this news is! (Tin tức này tuyệt vời làm sao!)

Trong trường hợp này, câu “How wonderful this news is” là một câu hỏi tu từ trong tiếng Anh bày tỏ sự phấn khích hoặc ngạc nhiên về tin tức, và việc sử dụng dấu chấm than tăng cường bày tỏ cảm xúc đó, khiến câu nói trở nên mạnh mẽ và sinh động hơn.

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh mang nhiều công dụng bổ ích cho việc học và sử dụng ngôn ngữ. Hy vọng qua bài viết chi tiết trên sẽ giúp nhấn mạnh, tô điểm và làm nổi bật thông tin hoặc các ý nghĩa mà bạn học muốn truyền đạt tạo sự sâu sắc và ấn tượng. 

lớp giao tiếp nhóm
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng tại Tiếng Anh Nghe Nói

Tham khảo các khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp tập trung Nghe & Nói với 100% Giáo viên Bản Xứ tại Tiếng Anh Nghe Nói chi tiết tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

Rate this post
Contact Me on Zalo