Skip links
nghe noi tieng Anh

Bật mí bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát 

Nghe và Nói chính là kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, hai kỹ năng này có sự liên kết bổ trợ cho nhau. Để học tốt không phải là chuyện đơn giản mà cần rèn luyện chăm chỉ. Bài viết sau đây, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ bật mí đến bạn bí quyết cải thiện nghe nói tiếng Anh nhanh chóng và lưu loát. 

Cản trở khiến người học không thể nghe nói tiếng Anh 

Học tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích tuy nhiên để đi đến cùng quả thật không hề đơn giản, đa số sẽ gặp phải những cản trở khiến người học nản lòng và bỏ dỡ giữa chừng. Vậy đâu là trở ngại khiến người học nghe nói tiếng Anh kém, cùng Tiếng Anh Nghe Nói tìm hiểu ngay nhé.

Vốn từ vựng hạn hẹp

nghe noi tieng Anh 2
Vốn từ vựng hạn hẹp là cản trở khiến người học nghe nói tiếng Anh kém

Từ vựng là bước đầu tiên và quan trọng mà người học cần tích lũy để nghe hiểu và nói tiếng Anh tốt. Cho nên việc hạn hẹp vốn từ rất khó để nghe hiểu và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống khác nhau. Nghe không hiểu trọn vẹn ý nghĩa và không thể triển khai suy nghĩ của mình thành câu văn hoàn chỉnh.Đây được xem là một rào cản lớn khi học tiếng Anh.

Sử dụng tiếng Anh “bồi”

Học tiếng Anh “bồi” là tình trạng chung của rất nhiều bạn học. Sự pha tạp thể hiện ở việc không vững ngữ pháp, ghép câu một cách tùy tiện mà không hiểu cấu trúc hay chỉ đọc theo mẫu và học thuộc theo không cần biết đó là gì. Tệ hơn nữa là chỉ thực hành mà không chú tâm đến những lỗi sai mình đang mắc phải nhất là về mặt phát âm dẫn đến sai càng thêm sai. 

Hệ lụy to lớn là sau khi học xong, bạn chỉ nhớ được vài câu cơ bản, phát âm thì nặng nề, ngữ pháp không đúng, không thể nghe hiểu và nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh. 

Bỏ qua ngữ pháp 

Sự hiểu biết thiếu về cấu trúc ngữ pháp cơ bản có thể gây khó khăn trong việc hiểu và tạo ra các câu hỏi hoặc câu trả lời trong tiếng Anh. Mặc dù, khi giao tiếp không cần chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp song kiến thức căn bản là điều mà người học cần phải nắm. 

Học không theo nguyên tắc

cach ghi nho tu vung tieng Anh 4
Học không theo nguyên tắc sẽ dễ gây nên sự chán nản

Bất kì việc gì cũng có kế hoạch và lộ trình rõ ràng, có như vậy mới đem lại hiệu quả, việc học tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nhiều người học không theo nguyên tắc, học không chọn lọc chủ đề, đụng gì học đó mà không suy xét trình độ hiện tại của bản thân. Hay thích học lúc nào thì học lúc đó sau đó bỏ dỡ giữa chừng rồi quay lại học tiếp.

Kiểu học trong vô định, không có sự kỷ luật, không có mục tiêu cụ thể dẫn đến sự tiến bộ chậm chạp hoặc thậm chí không tiến bộ.

Rối loạn khi tiếp xúc với nhiều giọng khác nhau 

Tiếng Anh có nhiều giọng khác nhau trên toàn cầu. Nhiều lời khuyên cho rằng người học nên tiếp xúc với nhiều giọng khác nhau để luyện phản xạ tốt cũng như luyện kỹ năng nghe linh hoạt song phương pháp này chỉ hữu hiệu đối với ai đó có sẵn nền tảng. Còn với người chưa biết gì hoặc yếu tiếng Anh, học theo cách này sẽ gây hoang mang vì việc nghe và hiểu các giọng khác nhau rất khó khăn cho người học.

Xem thêm  Từ vựng tiếng Anh chủ đề Tết Trung Thu

Mắc căn bệnh lười biếng 

Căn bệnh lười biếng muôn thuở là tác nhân cản trở thành công trong tất cả mọi việc. Đặc biệt quá trình học ngôn ngữ cần sự kiên trì thì lười biếng xem như là kẻ thù cần phải loại bỏ. Ai cũng muốn học tốt tiếng Anh, muốn tự tin giao tiếp với người nước ngoài nhưng không chăm chỉ luyện nghe nói tiếng Anh, không nạp thêm từ vựng, điều chỉnh ngữ pháp thì sẽ không bao giờ tiến bộ. Tinh thần và động lực cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu người học không có động lực hoặc cảm thấy lười biếng khi học tiếng Anh, họ sẽ mãi dậm chân tại chỗ. 

Bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát 

nghe noi tieng Anh 1
Vận dụng bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát là chìa khóa thúc đẩy sự tự tin trong giao tiếp

Sau khi biết được những trở ngại, bước tiếp theo bạn cần làm chính là tìm kiếm cho bản thân phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát. Vận dụng phương pháp phù hợp là chìa khóa thúc đẩy sự tự tin trong giao tiếp và cải thiện kỹ năng nghe nói mỗi ngày. 

Hiểu rằng học tiếng Anh cần sự kiên trì

Điều đầu tiên xuất phát từ chính bản thân người học, bạn cần hiểu rằng tiếng Anh là môn học cần sự kiên nhẫn cả một hành trình dài thậm chí là học cả đời vì kiến thức là vô vàn. Chúng ta không thể ép bản thân hiểu hết mọi thứ dù bạn có chăm chỉ học tiếng Anh trong nhiều năm. 

Hãy nhớ rằng có những lúc bạn sẽ mắc sai lầm, phát âm không đúng hay sử dụng từ chưa chuẩn làm người nghe không hiểu, đó là điều hết sức bình thường. Đừng bao giờ bỏ cuộc và luôn nhớ rằng tiến bộ đến từ việc nổ lực mỗi ngày. Từ bây giờ, bạn cần diệt tận gốc sự lười biếng bằng cách tạo kỷ luật học tập cho bản thân và xây dựng thói quen nghe nói tiếng Anh đều đặn.

Bắt đầu từ những bài học đơn giản nhất 

Để nghe nói tiếng Anh nhuần nhuyễn người học cần trải qua quá trình trau dồi, đừng nôn nóng nhồi nhét quá nhiều kiến thức để rồi không mang lại kết quả như mong đợi.  Bắt đầu từng bước một, học từ từ với các tài liệu và bài học dành cho người mới học tiếng Anh để xây dựng nền tảng vững chắc. Sau đó, tăng dần độ khó khi bạn cảm thấy tự tin hơn.

Luyện nghe nói tiếng Anh qua sở thích  

nghe noi tieng Anh 3
Học bằng cách xem những bộ phim yêu thích là mẹo hay để luyện nghe nói tiếng Anh

Thay vì dành phần lớn thời gian lướt web trong vô định, giờ đây bạn hãy dần thay đổi bằng cách kết hợp sở thích cá nhân vào quá trình học tập, cụ thể như sở thích cá nhân vào quá trình học tập bằng cách xem phim, đọc sách, nghe nhạc, hoặc tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.

Đoán nghĩa từ qua ngữ cảnh của cuộc trò chuyện

Dần tự tạo phản xạ tự nhiên và chủ động tiếp nhận tiếng Anh qua việc thay vì tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, hãy thử đoán nghĩa của từ hoặc cụm từ dựa trên ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Cách này rất bổ ích để cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh cho người học.

Làm giàu vốn từ vựng mỗi ngày 

Bí quyết hiệu quả để nghe nói tiếng Anh lưu loát đó là trang bị vốn từ vựng phong phú, biết nhiều từ sẽ giúp bổ trợ suy đoán nội dung của cuộc hội thoại dù không quá giỏi về mặc ngữ pháp. Do đó, điều tiên quyết khi học ngôn ngữ đó là bạn cần học thêm từ mới mỗi ngày và sử dụng chúng trong các câu hỏi và câu trả lời hàng ngày để củng cố kiến thức.

Xem thêm  Trung tâm Tiếng Anh Nghe Nói có tốt không?

Điều chỉnh ngữ pháp khi nghe nói tiếng Anh 

Như bạn đã biết, từ vựng – ngữ pháp – phát âm là nền móng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Hiểu và nắm chắc ngữ pháp chắc chắn giúp người học triển khai câu tiếng Anh đúng chuẩn, nghe nói tiếng Anh từ đó mà trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng nếu chăm chăm vào lý thuyết sẽ rất chán và có kết quả, học ngữ pháp phải đúng cách. Và cách hữu hiệu nhất chính là thực hành, điều bạn cần làm chính là đưa những gì được học để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, khi nghe nói hãy chú ý đến cấu trúc câu, loại từ. Có như vậy trình giao tiếp tiếng Anh của bạn mới có thể ngày một tốt lên. 

Biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày 

nghe noi tieng Anh 4
Cách tốt nhất để luyện nghe nói tiếng Anh là biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày 

Ngôn ngữ nếu không được sử dụng nó sẽ mãi nằm trong sách vở. Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày bằng cách ghi chú, kết hợp nghe nói tiếng Việt và tiếng Anh hay thậm chí để quen dần bạn có thể thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại và máy tính sang tiếng Anh.

  • Nghe mọi lúc mọi nơi 
nghe noi tieng Anh 7
Người học có thể tăng dần khả năng nghe hiểu tiếng Anh khi nghe mọi lúc mọi nơi

Người học có thể tăng dần khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình khi thường xuyên nghe ngôn ngữ này. Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, bạn có thể tìm kiếm và tận dụng thời gian nghe tiếng Anh ở bất kỳ nơi đâu. Sử dụng các ứng dụng và tài liệu học tập di động để luyện nghe mọi khi có thời gian trống, điều này sẽ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. 

  • Chủ động nói tiếng Anh thường xuyên 

Nói và thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên là cách nhanh nhất để phát triển kỹ năng này. Chỉ khi bạn tự tin thể hiện bạn mới có thể nhận biết những điều chưa hoàn chỉnh, từ đó trau chuốt từng chút một để phát âm đúng, tròn vành rõ chữ, biết cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp theo từng tình huống. Đừng ngần ngại tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh với những người xung quanh bạn nhé. 

Một mẹo nhỏ để phát âm của bạn chuẩn hơn đó là khi nghe nói tiếng Anh, hãy chú ý đến cách nhấn nhá, ngữ điệu, cách diễn đạt của người nói tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên hơn và dễ nghe hơn.

Luyện nghe nói tiếng Anh với phương pháp độc quyền tại Tiếng Anh Nghe Nói 

Để nghe nói tiếng Anh thành công, bạn cần có người bạn đồng hành đáng tin cậy. Hãy để Tiếng Anh Nghe Nói là xuất phát điểm cho hành trình chinh phục Tiếng Anh giao tiếp của bạn!

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tập trung phát triển kỹ năng Nghe Nói tại Tiếng Anh Nghe Nói

Phương pháp học Tiếng Anh Giao Tiếp Phản Xạ Độc Quyền đã được áp dụng tại Tiếng Anh Nghe Nói từ 2013. Khởi đầu với sứ mệnh giúp cho bất kì ai cũng có thể thành thạo tiếng Anh – ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới.

Tại đây, đội ngũ giáo viên Bản Xứ chất lượng đến từ ANH/ÚC/MỸ/CANADA đáp ứng chuyên môn, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bài bản về phương pháp sư phạm sẽ tạo kiến thức ngoại ngữ nền tảng vững chắc,  điều chỉnh và nâng cấp phát âm chuẩn ANH-MỸ như người bản xứ, hoàn thiện ngữ pháp, nói “KHÔNG” với tiếng “BỒI”, mà còn kích thích sự hứng thú, niềm đam mê và khả năng sáng tạo, giúp Học viên thêm yêu môn học một cách tự nhiên.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp của Tiếng Anh Nghe Nói học viên sẽ có phần lớn thời gian tương tác nghe nói tiếng Anh trực tiếp với Giáo viên. Nhờ đó, thầy cô sẽ phát hiện ưu điểm và giúp Học Viên khắc phục từng nhược điểm nhờ đó các bạn sẽ nâng cao phản xạ giao tiếp một cách tự nhiên giúp Học Viên tiến bộ ở mỗi khía cạnh của giao tiếp như ngữ pháp, từ vựng, phát âm, và kỹ năng nghe nói qua từng buổi học. 

“KHÔNG HỌC VỚI SÁCH, CHỈ THỰC HÀNH” là phương pháp giảng dạy tại Tiếng Anh Nghe Nói. Ngôn ngữ sẽ được học viên hấp thụ bằng những hình thức không quá đặt nặng sách vở mà thay vào đó là 100% thực hành giao tiếp tiếng Anh qua các tình huống thực tế, bao gồm cuộc hội thoại, thảo luận, và diễn đạt ý kiến cá nhân về chủ đề gần gũi trong cuộc sống hàng ngày hay qua các trò chơi thú vị, hấp dẫn. Môi trường học tập nên thân thiện và thoải mái, khuyến khích sự tự tin và tương tác tiếng Anh giữa học viên và Giáo viên Bản Xứ hay các bạn cùng lớp với nhau. Đây là phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cực kỳ hiệu quả dành cho người học tiếng Anh. 

Qua bài viết trên, Tiếng Anh Nghe Nói đã bật mí đến người học bí quyết luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát. Không bao giờ quá muộn để bắt đầu làm một điều gì đó, bạn hãy chăm chỉ học tiếng Anh ngay từ bây giờ để gặt hái những thành công mà mình mong muốn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo