Skip links
cv 4

Hướng dẫn cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất 2023

Với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ như hiện nay thì rất nhiều công ty khi tuyển dụng luôn khuyến khích ứng viên nộp CV tiếng Anh nếu có thể. Có thể thấy, một bản CV bằng tiếng Anh luôn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và chắc chắn sẽ được ưu ái hơn CV bằng tiếng Việt thông thường. Hiểu được tầm quan trọng đó, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ hướng dẫn cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất trong bài viết dưới đây.

cv 4

Hướng dẫn cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất 2023

CV tiếng Anh là gì?

cv 5

CV tiếng Anh là gì?

CV – Curriculum Vitae có nghĩa là sơ yếu lý lịch. CV được coi là bản mô tả chi tiết về ứng viên, để qua đó nhà tuyển dụng có thể nắm được trình độc học vấn, mục tiêu, kỹ năng nghề nghiệp và quá trình làm việc của ứng viên. Bên cạnh đó, CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có phù hợp với những vị trí mà họ đang cần hay không. Nếu CV phù hợp sẽ được mời đến tham gia cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất 2023

Viết to, in đậm tên chính giữa trang giấy

Bạn không cần viết tiêu đề cho CV của mình mà tiêu đề của CV tiếng Anh chính là tên của bạn. Chính vì thế, bạn cần viết tên mình cỡ lớn, in đậm và chỉnh vào chính vào giữa CV. Chính điều này sẽ tạo ấn tượng cho CV của bạn.

Viết câu ngắn gọn, tập trung vào vị trí tuyển dụng

Đừng dùng những câu văn rườm rà hay quá hoa mỹ, sinh động trong CV. Mà ứng viên chỉ cần viết thành những câu ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu nhất mà thôi. Lưu ý, bạn nên viết dưới dạng là:

  • Created and implemented statistical reports for large metropolitan hospital.
  • Analyzed costs with spreadsheet software.
Xem thêm  ADVERB - Phân Loại Trạng Từ

Dùng động từ dưới dạng V-ing

Bạn hãy bắt đầu bằng động từ và cần có sự thống nhất về cách dạng động từ bạn sử dụng trong CV. Bên cạnh đó, để CV thêm trang trọng thì bạn nên sử dụng động từ (V-ing). Ví dụ như:

  • Participating team for contributing to the project.
  • Listening each other’s ideas is carefully

Không dùng câu văn quá dài

Một CV với câu văn ngắn gọn, xúc tích sẽ được ưu ái và gây ấn tượng mạnh hơn một CV quá phức tạp, rườm rà. Chính vì thế đừng quá phức tạp ngôn từ, bởi sử dụng ngôn từ quá trau chuốt sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn cực kỳ giỏi giang. Và đừng bao giờ tự đưa mình vào thế khó xử khi để người khác cảm thấy bạn đang quá khoe khoang. Chính vì vậy, thay vì dùng những câu như “effecting the solution of” thì nên sử dụng từ “solving” đơn thuần nhất nhé.

Tránh dùng ngôn từ “sáo rỗng”

Đừng bao giờ viết: “Having an excellent presentation skill – Sở hữu kỹ năng thuyết trình rất tuyệt vời. Mà cách viết CV tiếng Anh ấn tượng chính là: Presenting at many cinemas with groups of 50 to 500 people – Khả năng thuyết trình hội thảo từ 50 – 500 người. Bên cạnh đó, ứng viên đừng quá tô vẽ và khuếch đại những kỹ năng của bản thân mà hãy để nhà tuyển dụng thấy được những điều bạn có thể làm tốt trên thực tế.

Hạn chế sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Mặc dù đây là nguyên tắc cực kỳ cơ bản nhưng không phải ai làm CV tiếng Anh cũng biết. Bởi vì, bạn đang làm CV cho bản thân, chứ không phải bạn đang làm cho người khác? Chính vì thế, sử dụng đại từ nhân xưng trong CV có thể sẽ bị loại ngay, do đó hãy thật cẩn thận nhé.

cv 6

Sử dụng phương pháp liệt kê 

Cách viết CV tiếng Anh hiệu quả chính là sử dụng phương pháp liệt kê để nêu ra những điểm mạnh của bạn. Ưu tiên bắt đầu bằng V-ing và nên nhất quán về cách sử dụng, cách chia nhé. Cách viết CV tiếng Anh này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu được chính xác điều mà bạn truyền tải một cách nhanh chóng hơn là khi phải đọc cả một đoạn thông tin dài.

Xem thêm  Tên các loại cửa hàng trong tiếng Anh

Lựa chọn font chữ, mẫu thiết kế CV ấn tượng

Nếu ứng viên muốn tạo được ấn tượng, hãy thiết kế CV của mình nổi bật hơn bởi font chữ, mẫu mã và màu sắc. Thay vì một dãy text dài dằng dặc đơn thuần thì bạn có thể tạo dựng những mẫu CV mới ấn tượng hơn. Ngoài ra, bạn không cần thiết phải sử dụng ảnh thẻ cho CV, bạn có thể sử dụng một bức ảnh trang phục lịch sự mà bạn thấy tự tin nhất.

Một số lỗi ứng viên thường gặp khi viết CV tiếng Anh

cv 7

Một số lỗi ứng viên thường gặp khi viết CV tiếng Anh

Không có dẫn chứng đầy đủ về thành tích đạt được

Có rất nhiều bạn thiếu kinh nghiệm và chưa có bề dày thành tích lựa chọn cách lừa dối nhà tuyển dụng hoặc đưa vào những hoạt động, thành tích mà không có đủ giấy tờ, chứng cứ. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thành thật và có nguy cơ loại CV của bạn. Do đó, trước khi viết CV bạn hãy đọc và nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tạo ra chiếc CV thật ấn tượng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nhé.

Nội dung quá chung chung

Đây là lỗi khi viết CV mà ngay cả người có kinh nghiệm cũng thường xuyên mắc phải. Vì muốn đảm bảo tiêu chí ngắn gọn nên nhiều người lựa chọn chỉ viết chung chung để đưa được nhiều thông tin nhất có thể. Tuy nhiên, việc đưa ra thông tin chung chung khiến nhà tuyển dụng không thể đánh giá chính xác bạn đã có kinh nghiệm gì, bạn đóng vai trò như thế nào trong các hoạt động được đề cập. Do đó, thay vì “tham” thông tin, bạn nên chọn lọc những điểm nổi bật nhất và cung cấp thông tin chi tiết làm rõ những gì bạn viết trong CV tiếng Anh nhé.

Sai chính tả

Sai chính tả khiến CV tiếng Anh của bạn trở nên kém chuyên nghiệp và nhà tuyển dụng có thể loại ngay hồ sơ của bạn vì họ cho rằng bạn thiếu kiến thức và không cẩn thận trong cách viết CV tiếng Anh. Do đó, hãy ra soát trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng đặc biệt là CV tiếng Anh, bạn nên tra từ điển để đảm bảo chính xác về mặt chính tả, ngữ pháp nhé.

Trong thời buổi kinh tế hội nhập, những cơ hội việc làm có yếu tố nước ngoài với mức lương thưởng hấp dẫn ngày càng phổ biến. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu các ứng viên cần biết cách viết CV tiếng Anh chuẩn. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách viết CV tiếng Anh ấn tượng mà Tiếng Anh Nghe Nói vừa chia sẻ, có thể giúp bạn hoàn thiện CV tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo