Skip links
cach hoc tieng Anh qua truyen ngan

Hướng dẫn cách học tiếng Anh qua truyện ngắn cực hiệu quả 

Hiện nay, để học tốt tiếng Anh có rất nhiều phương pháp cũng như cách học khác nhau. Hơn nữa, làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả cũng chính là một trong những mối quan tâm của rất nhiều người. Bài viết sau Tiếng Anh Nghe Nói sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những phương pháp học tiếng Anh hết sức thú vị mà ai cũng có thể áp dụng được là cách học tiếng Anh qua truyện ngắn cực kỳ hiệu quả.

Lợi ích của việc học Tiếng Anh qua truyện ngắn 

Với cách học tiếng Anh qua truyện ngắn, các bạn sẽ được tiếp xúc với những mẩu truyện cười, truyện tranh ngắn để kích thích sự hứng thú khi học tập. Khi đọc các mẩu truyện này, các bạn sẽ thư giãn đầu óc hơn nên việc tiếp thu cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc đọc truyện ngắn còn giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp.

Ngoài ra, khi đọc truyện ngắn bằng tiếng Anh thường xuyên cũng sẽ giúp các bạn tăng khả năng đọc hiểu. Đây cũng là cách giúp các bạn có thêm nhiều vốn từ vựng cũng như ngữ pháp khi viết tiếng Anh. Bên cạnh đó, các bạn có thể kể lại những câu chuyện mà mình đã đọc cho người khác để cải thiện được khả năng nói cũng như phát âm sẽ dần trở nên chuẩn hơn. Chính vì vậy, đây thật sự là là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà chúng ta không nên bỏ lỡ. 

cach hoc tieng Anh qua truyen ngan 1
Cách học Tiếng Anh qua truyện ngắn mang đến cho người học rất nhiều lợi ích

Cách chọn truyện ngắn để học Tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay, kho truyện ngắn tiếng Anh cũng như truyện song ngữ Việt – Anh cực kỳ đa dạng và phong phú. Chính vì vậy cần có sự lựa chọn kỹ càng để có được những câu chuyện phù hợp nhất cho khả năng của các bạn. Đối với những bạn mới học tiếng Anh thì những câu chuyện ngắn đơn giản, không sử dụng quá nhiều ngữ pháp phức tạp sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nên chọn những mẩu truyện có những chủ đề mà bản thân quan tâm để tăng thêm sự thích thú cũng như dễ dàng hiểu được ý nghĩa, tiếp thu tốt hơn. 

Xem thêm  Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về tâm trạng hàng ngày

Cách học tiếng Anh qua truyện ngắn cực kỳ hiệu quả

Khi đã quyết định lựa chọn cách học tiếng Anh qua truyện ngắn thì không phải ai cũng biết bắt đầu học như thế nào. Điều này khiến nhiều bạn áp dụng phương pháp học đầy thú vị này không đúng nên không mang lại hiệu quả. Do đó, các bạn không nên bỏ lỡ những thông tin về các bước học tiếng Anh thông qua truyện ngắn ngay sau đây: 

Bước 1: Nghe – hiểu nội dung câu chuyện

Để học tiếng Anh tiếp thu một cách tự nhiên nhất thì nghe tiếng Anh là việc cực kỳ quan trọng. Đối với các mẩu truyện ngắn tiếng Anh, các bạn nên luyện nghe lặp đi lặp lại nhiều lần chứ không chỉ đơn giản là nghe 1 lần. Với cách nghe lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn quen dần với cách phát âm và cũng sẽ dễ hiểu nội dung hơn. 

Khi nghe lần đầu tiên, các bạn chỉ cần nghe và cảm nhận câu chuyện mà không cần phải cố gắng hiểu được toàn bộ nội dung câu chuyện. Tuy nhiên ở những lần nghe tiếp theo các bạn nên cố gắng nghe hiểu và cải thiện mức độ một cách từ từ các từ vựng được xuất hiện trong câu chuyện. 

Bước 2: Ghi chú lại các từ vựng – ngữ pháp mới

cach hoc tieng Anh qua truyen ngan 2
Kết hợp ghi chú lại các từ vựng – ngữ pháp mới trong quá trình đọc truyện

Trong quá trình tiếp xúc với các câu truyện ngắn thì chắc hẳn các bạn không thể không gặp những từ vựng cũng như ngữ pháp mới mà bạn chưa biết. Lúc này các bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi lại những từ vựng cũng như các ngữ pháp mới này. Với mỗi từ vựng và ngữ pháp thì các bạn nên áp dụng ngay để đặt thêm câu ví dụ tăng thêm hiệu quả học từ mới. Các bạn nên học thuộc lòng những từ mới cũng như những câu ví dụ này vì sẽ rất hữu ích khi các bạn làm cái bài thi viết tiếng Anh. 

Tuy nhiên có một lưu ý là các bạn cũng không nên ghi lại tất cả những từ mới có trong câu chuyện mà chỉ chọn những từ vựng hoặc những ngữ pháp mang ý diễn đạt quan trọng đối với câu chuyện. Không nên ghi chú quá nhiều vì khi ghi quá nhiều lại khiến các bạn cảm thấy quá tải khi phải nhớ hết và dần làm các bạn mất đi sự thích thú khi học. 

Xem thêm  Gửi lời yêu thương với 50+ câu nói tiếng Anh về tình bạn hay nhất 

Bước 3: Kể lại câu chuyện

Sau khi đã nghe, hiểu câu chuyện thì để cải thiện thêm kỹ năng nói các bạn nên tập kể lại câu chuyện. Khi kể chuyện các bạn sẽ luyện tập được thêm về ngữ điệu cũng như tốc độ nói của mình. Các bạn nên luyện tập kể chuyện và ghi âm lại để tự mình nghe lại. Bên cạnh đó, các bạn có thể nhờ giáo viên tiếng Anh của mình nghe bạn kể chuyện xem họ có hiểu câu chuyện mà bạn đang kể hay không và nhờ họ đánh giá cách phát âm của bạn. 

Một số mẩu truyện ngắn tiếng Anh song ngữ Anh-Việt hay và ý nghĩa

Sau đây là những mẩu truyện ngắn tiếng Anh nổi tiếng và được người học đánh giá cực kỳ hiệu quả cho việc tích lũy từ vựng, cải thiện ngữ pháp cũng như học thêm những mẫu câu hay, những thành ngữ và bài học giá trị về cuộc sống.

cach hoc tieng Anh qua truyen ngan 3
Một số mẩu truyện ngắn tiếng Anh song ngữ Anh-Việt hay và ý nghĩa

The Old Man and the Sea – Ông già và biển cả

Truyện kể về hành trình 84 ngày khó khăn ngoài biển khơi của Santiago – một lão ngư dân. Qua đó đề cao trí tuệ kết hợp với sức mạnh và tình bạn đẹp đẽ.Ông già và biển cả vô cùng thích hợp cho những ai muốn đọc truyện bằng tiếng Anh vì những câu ngày có cấu trúc ngữ pháp ngắn.

The crow and the pitcher – Con quạ và cái bình

Đây là một truyện ngắn nổi tiếng mang ý nghĩa “Trong một trường hợp cấp thiết thì sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta vượt qua những sự cố”. Nội dung câu chuyện kể về một chú quạ vào một ngày khô hạn, chú đã tìm thấy một bình nước nhưng bởi vì cái cổ của mình mà không thể uống được một ngụm nào dù đã cố gắng hết sức. Sau một phút bình tĩnh, chú đã tìm được giải pháp để giải quyết vấn đề của mình.

Ngoài ra, còn một số truyện ngắn bằng đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu mà bạn có thể tham khảo như: Never tell a lie (Không bao giờ được nói dối), The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly (Chuyện con mèo dạy hải âu bay), The Mercury and the Woodman (Thủy tề và gã tiều phu), …

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách học tiếng Anh qua truyện ngắn. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn khi chưa biết nên áp dụng phương pháp học tiếng Anh nào cho hiệu quả.

lop tieng anh giao tiep min
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói

Ngoài ra nếu các bạn có những thắc mắc hoặc đang muốn tìm một địa chỉ học tiếng Anh uy tín thì đến với Tiếng Anh Nghe Nói ngay nhé. Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng chuyên THỰC HÀNH KỸ NĂNG NGHE – NÓI trong môi trường 100% giáo viên Anh – Úc – Mỹ – Canada tại Tiếng Anh Nghe Nói tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo