Skip links
hoc tieng Anh giao tiep cho nguoi huong noi

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp phù hợp cho người hướng nội 

Bạn là người thuộc nhóm tính cách hướng nội và mất phương hướng trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Bạn cho rằng những đặc điểm của người hướng nội là rào cản học tập. Đừng lo lắng, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết học tiếng Anh giao tiếp phù hợp cho người hướng nội qua bài viết sau đây. 

Đặc điểm đặc trưng của người hướng nội

hoc tieng Anh giao tiep cho nguoi huong noi 3
Những đặc điểm đặc trưng của người hướng nội ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Anh giao tiếp

Với người hướng ngoại, dấu hiệu nhận biết đặc trưng chính là một người cởi mở và thích giao tiếp, chính vì vậy người hướng ngoại dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh giao tiếp bằng cách tận dụng ưu điểm đó để tìm kiếm cơ hội nói chuyện và thực hành tiếng Anh ở bất cứ đâu. Trên thực tế, những người hướng ngoại thường thể hiện rất tốt ở kỹ năng Speaking.

Vậy đặc điểm của người hướng nội là gì? Bạn học hãy cùng tìm hiểu và kiểm chứng xem bạn có phải là người hướng nội hay không qua những đặc điểm tính cách đặc trưng dưới đây: 

 • Bạn thích ở một mình, thích ở trong không gian riêng và dành thời gian cho bản thân, đây là cách để bạn nạp năng lượng. 
 • Bạn không thích đi đến những nơi đông người, cần sự yên tĩnh để có thể tập trung cao độ. 
 • Bạn không có quá nhiều bạn bè, tuy ít nhưng đều là những mối quan hệ cực thân thiết. 
 • Bạn không có quá nhiều những mối quan hệ ở mức xã giao. 
 • Bạn không thích những cuộc giao tiếp bâng quơ mà ưu tiên và tập trung vào những cuộc nói chuyện sâu sắc.
 • Bạn cảm không thoải mái hoặc thậm chí ngại giao tiếp với một nhóm đông người trong thời gian dài.
 • Bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tận hưởng khoảng thời gian và không gian khi ở một mình.
 • Bạn giỏi lắng nghe và dễ đồng cảm với người khác.
 • Bạn thích và giỏi viết hơn là nói.
 • Bạn thích làm việc cá nhân hơn là làm việc theo đội, nhóm.
 • Bạn có khả năng tập trung tốt.
 • Bạn có cuộc sống nội tâm, hay suy nghĩ.

Như vậy, nếu bạn là mô tuýp người thích những môi trường ít có sự va chạm hay giao tiếp với thế giới xung quanh, thậm chí ở mức tối thiểu và họ cần thời gian một mình để sạc lại năng lượng cho chính mình,… thì bạn là người hướng nội.

Thế mạnh của người hướng nội khi học tiếng Anh giao tiếp

Nhiều sai lầm khi gắn đặc điểm của người hướng nội với sự nhút nhát và ngại giao tiếp dẫn đến sự cản trở việc học giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, sự mặc định này không đúng hoàn toàn vì mỗi nhóm tính cách sẽ có ưu điểm phù hợp với việc học tiếng Anh giao tiếp. 

Nếu bạn tận dụng được thế mạnh và xây dựng phương pháp học tập phù hợp với tính cách và sở thích của mình dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại bạn cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Điển hình như với tính cách của người hướng ngoại họ sẽ có ưu thế vì sở thích giao tiếp cho nên rất dễ rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh thành thạo, song họ thường gặp khó khăn ở việc học từ vựng do ít chú ý và dành ít thời gian cho việc chọn lựa từ vựng kỹ lưỡng trước khi nói.

Nhiều người thường gắn đặc điểm hướng nội với sự nhút nhát và ngại giao tiếp, điều đó khiến bạn tự tạo ra rào cản giữa chính mình và việc học giao tiếp tiếng Anh.

Người hướng nội cũng mang trong mình một số đặc điểm rất phù hợp với việc học và phát triển vốn tiếng Anh giao tiếp, cụ thể như sau:

Quan sát là một khía cạnh quan trọng trong việc học tiếng Anh của người hướng nội

Bạn có khả năng đặc biệt để biết cách ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp, từ đó ứng dụng vào bản thân và tiến triển. Điều này không chỉ là một phần quan trọng trong quá trình học mà còn là chìa khóa để tăng cường tương tác ngôn ngữ.

Xem thêm  Cách hệ thống ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Lợi thế của người hướng nội là khả năng đặc biệt của họ để chú ý đến chi tiết và quan sát những gì người khác đang thực hiện. Bạn đã trở nên quen thuộc với việc theo dõi cách mọi người tương tác và trò chuyện. Điều này giúp bạn xây dựng cơ sở vững chắc trong việc hiểu rõ ngôn ngữ và cách sử dụng nó trong giao tiếp hàng ngày. 

Người hướng nội đặt sự chú ý lớn vào việc lắng nghe thay vì nói chuyện

Khả năng lắng nghe của người hướng nội càng làm nổi bật sự quan trọng của việc luyện nghe trong việc học tiếng Anh. Bạn sẽ phát triển phát âm xuất sắc, mở rộng từ vựng, và nắm bắt được ngữ điệu trong câu một cách tự nhiên.

Người hướng nội có khả năng tập trung cao

Sự tập trung cao của người hướng nội là chìa khóa để nhanh chóng tiếp thu kiến thức mới, đặc biệt khi họ đang ở một mình. Việc này giúp bạn tận hưởng quá trình học một cách hiệu quả và thoải mái.

Người hướng nội có sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là đặc điểm quan trọng khi học tiếng Anh, và người hướng nội có sự kiên nhẫn lớn để đối mặt với thách thức. Học ngôn ngữ không phải là cuộc đua, và bạn hiểu rõ rằng việc đạt được mục tiêu đòi hỏi sự kiên nhẫn với chính bản thân và hành trình.

Người hướng nội có sự sáng tạo thú vị

Sự sáng tạo là một tài nguyên quý giá để khám phá cách học ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất. Mỗi người hướng nội có cách tiếp cận riêng để thu thập kiến thức và thực hành. Hãy khai thác sự sáng tạo của mình để tìm ra cách học ngôn ngữ phù hợp nhất với cá nhân bạn. Người hướng nội luôn muốn khám phá thế giới ngôn ngữ một cách sâu sắc và sáng tạo!  

Bí quyết giúp người hướng nội học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả 

Theo nghiên cứu, chìa khóa cá nhân quyết định thành công của việc học ngôn ngữ chính là: Thái độ người học, thời gian dành cho ngôn ngữ, và khả năng tiếp thu của người học.

Chặng hành trình học ngoại ngữ không hề dễ dàng đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng rất nhiều từ người học, đôi khi khiến bạn rất dễ nản chí và mất động lực học tập, nhất là khi bạn miễn cưỡng học với những phương pháp không phù hợp với tính cách cũng như sở thích của bản thân. 

Cho nên điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn phải thấu hiểu bản thân có thiên hướng là người hướng ngoại hay hướng nội. Hiểu được bản thân mình muốn gì, xác định rõ mục đích học tiếng Anh và nhu cầu của bản thân sẽ giúp bạn tìm ra cách học hiệu quả và tận dụng điểm mạnh cũng như cải thiện điểm chưa tốt trong cách học ngôn ngữ của mình.

Sau đây là một số lời khuyên giúp người hướng nội học tốt tiếng Anh đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp: 

Tận dụng hiệu quả thời gian riêng của bản thân để luyện nghe tiếng Anh 

hoc tieng Anh giao tiep cho nguoi huong noi 1
Tận dụng hiệu quả thời gian riêng của bản thân để luyện nghe tiếng Anh 

Người hướng ngoại luôn muốn tận hưởng không gian một mình để tập trung cho bản thân, do đó luyện nghe qua Podcast, các bộ phim hay bài hát tiếng Anh yêu thích,… là hoạt động vô cùng phù hợp với người học thuộc nhóm tính cách này. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng nghe mà không cần ra ngoài bắt chuyện với người lạ. 

Khi nghe tiếng Anh hãy tìm kiếm và lựa chọn nguồn tài nguyên với tốc độ đọc chậm, phát âm rõ ràng và nội dung phù hợp phục vụ mục đích học tiếng Anh. Sau đây, là một số trang web luyện nghe tiếng Anh bổ ích cho người học, đặc biệt đối với người mới bắt đầu còn chậm về phản xạ. 

 • Elementary Podcasts bởi British Council
 • The English as a Second Language Podcast
 • VOA Learning English
 • BBC The English We Speak
 • All Ears English
 • All Ears English IELTS
 • Culips 

Nguồn học bổ ích đáng tin cậy mà người học tiếng Anh hướng nội có thể tham khảo là Youtube và Netflix. Đây không chỉ là giải trí mà còn là công cụ học tập hiệu quả, bạn có thể tự học tiếng Anh thông qua việc xem đi xem lại bộ phim học tiếng Anh kinh điển như Friends, cũng như những bộ phim và series truyền hình trên Netflix. Đó là cách tốt để làm quen với cách người ta diễn đạt ý kiến và cả ngôn ngữ hàng ngày.

Tự ghi âm quá trình học tiếng Anh của chính mình 

Hãy tưởng tượng bạn đang tạo ra một kênh podcast cá nhân! Tự mình thực hiện quá trình ghi âm và lắng nghe lại, đây là một phương pháp khác để rèn luyện khả năng giao tiếp. Đừng ngần ngại, hãy chấp nhận thách thức và tận hưởng quá trình sáng tạo của bạn.

Xem thêm  Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất hiện nay

Tìm kiếm cộng đồng giao tiếp tiếng Anh online 

Nếu bạn là người hướng nội, không thoải mái khi ở nơi đông người và phải giao tiếp với quá nhiều người. Hình thức trò chuyện bằng tiếng Anh thông qua những nền tảng mạng xã hội cực kỳ lý tưởng. Bạn có thể truy cập vào các trang web hay phần mền hỗ trợ kết nối với bạn bè trên khắp thế giới. Không còn gì lý tưởng hơn khi bạn vừa tận hưởng khoảng không gian riêng vừa rèn luyện tiếng Anh giao tiếp cũng như học thêm nhiều kiến thức về văn hóa xã hội. Hãy tìm bản thân một người bạn thân thiết để cùng nhau thực hành tiếng Anh để thực hành. Điều này giúp giảm áp lực và tạo ra một không gian an toàn giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp của mình.

Tham gia khóa học giao tiếp tiếng Anh 1 kèm 1 với Giáo viên Bản Xứ 

Đối với tính cách của người hướng nội, tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 với Giáo viên Bản Xứ chất lượng là cách học phù hợp và hiệu quả. Bạn không cần phải tương tác và trò chuyện với quá nhiều người mà với phương pháp này bạn sẽ hoàn toàn tập trung cho bản thân, tạo cảm giác thoải mái và tăng hiệu suất học tập giúp bạn nâng cao kỹ năng Nghe – Nói tiếng Anh một cách nhanh chóng. 

Lớp 1 kèm 1 được thiết kế chương trình học riêng, dựa vào TRÌNH ĐỘ và MỤC ĐÍCH HỌC, phù hợp với cả học viên mất gốc tiếng Anh và người đi làm cần cải thiện tiếng Anh để:

 • Phỏng vấn du học / định cư.
 • Tiếng Anh doanh nghiệp
 • Luyện thi TOEIC, IELTS.

– Ưu điểm của khóa tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 tại Tiếng Anh Nghe Nói: 

 • Có khóa 1 kèm 1 offline và online. 
 • Được chọn giờ học linh hoạt tùy theo lịch làm việc, lịch học phù hợp với người đi làm và người bận rộn.
 • Giáo viên trẻ, thân thiện, nhiệt tình, có bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy.
 • Học viên được chọn giáo viên (Giáo Viên Việt Nam và Giáo Viên Nước Ngoài).
 • Học viên được thay đổi giáo viên cho đến khi phù hợp.
 • Thiết kế chương trình học phù hợp trình độ mỗi người (Phỏng vấn, xin việc, Visa, định cư, du học, chuyên ngành, IELTS, TOEIC…) và tập trung giúp bạn đạt mục tiêu.
 • Không giới hạn độ tuổi như học nhóm (5 – 60 tuổi).
 • Giáo Viên có thể đến tận nhà học viên. ($60 – $100/h)
 • Được chia sẻ rất nhiều về văn hóa, lịch sử, phong cách ăn mặc, phong tục tập quán nơi mà các giáo viên BẢN XỨ đã có nhiều năm sống và sinh hoạt. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với những người sắp đi du lịch, du học hay định cư lâu dài bên nước ngoài.
 • Được học bù, bảo lưu khi không thể học trong thời gian dài (bận việc, công tác đột xuất).
 • Tham gia CLB luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cùng giáo viên bản xứ miễn phí.

Tham gia khóa học giao tiếp tiếng Anh với sỉ số lớp học siêu nhỏ  

Sự thoải mái và tập trung là chìa khóa để phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn. Bên cạnh lớp 1 kèm 1 thì lớp nhóm có sỉ số siêu nhỏ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn có tính cách hướng nội và đang cân nhắc về vấn đề học phí. Ở những lớp học này, bạn không cần phải tương tác với quá nhiều người và không quá khó để hòa nhập với các bạn trong cùng 1 lớp. Đồng thời, khi có sự tương tác, phản xạ tiếng Anh của người học từ đó cũng tăng lên đáng kể. 

khoa-hoc-tieng-Anh-giao-tiep-tai-Tieng-Anh-Nghe-Noi
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp với sỉ số lớp học SIÊU NHỎ chất lượng tại Tiếng Anh Nghe Nói

Tại trung tâm Tiếng Anh Nghe Nói có các khóa học tiếng Anh giao tiếp với sỉ số SIÊU NHỎ phù hợp với người thuộc nhóm tính cách hướng nội với các ưu điểm sau: 

 • Lớp học siêu nhỏ với 2 hình thức đó là lớp 6 Học Viên hay lớp 10-12 Học Viên.
 • Lớp học hoàn toàn với 100% GIÁO VIÊN BẢN XỨ Anh/Mỹ/Úc/Canada, đội ngũ Giáo Viên Bản Xứ có đầy đủ bằng cấp giảng dạy và nhiều năm kinh nghiệm tại nhiều nước châu Á.
 • 2 Giáo viên/Lớp giúp bạn tiếp với nhiều giọng khác nhau.
 • Được giáo viên BẢN XỨ CHỈNH SỬA PHÁT ÂM VÀ CÁCH DÙNG CÂU sao cho chính xác nhất.
 • “KHÔNG HỌC VỚI SÁCH” mà chỉ tập trung NGHE – NÓI theo những chủ đề phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Lớp học sinh động qua các tình huống đóng vai, trò chơi, nghe nhạc…
 • Môi trường nói 100% tiếng Anh, không gò bó, không áp lực, không sách vở ghi chép mà chỉ tập trung nghe nói TIẾNG ANH liên tục làm tăng Phản Xạ 1 cách Tự Nhiên cho từng Học Viên.
 • Phòng học được thiết kế ĐẸP, tạo cảm giác thoải mái không gò bó. Tuỳ từng hoạt động mà mỗi buổi học bạn sẽ đổi phòng học khác nhau.
 • Lịch học đa dạng, người đi làm và bận rộn cũng có thể tham gia.
 • Hiệu quả chỉ sau 1 Khóa học – Mở rộng vốn từ – Vững Ngữ Pháp – Phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Bài viết dành riêng cho những tâm hồn hướng nội, trong hành trình học tiếng Anh giao tiếp, sẽ hé lộ các bí quyết tinh tế, như sử dụng các phương pháp phù hợp để tăng cường kỹ năng phát âm và nhịp điệu. Tự tin hơn với những gợi ý luyện nghe qua website Youtube và cách tự ghi âm để theo dõi tiến bộ cá nhân. Đồng thời, tận dụng giao tiếp 1:1 và tham gia cộng đồng nhỏ, tạo ra môi trường thoải mái và tập trung cho sự phát triển tự tin trong giao tiếp. Bắt đầu hành trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn với những bước nhỏ, và hãy khám phá sức mạnh ngôn ngữ một cách tự tin và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo