Skip links
postcast 4

Bật mí 8 cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả nhất

Nghe được xem là kĩ năng quan trọng nhất trong giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của rất nhiều người Việt khi học ngoại ngữ. Có thể thấy, để cải thiện kĩ năng này có rất nhiều phương pháp, nhưng có lẽ cách hiệu quả nhất với hầu hết mọi người chính là luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast. Vậy hãy cùng Tiếng Anh Nghe Nói tìm hiểu 8 cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast được nhiều người áp dụng ngay sau đây nhé.

postcast 1

8 cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả nhất

Podcast học tiếng Anh là gì?

Podcast là một nơi tập hợp những video âm thanh được lưu trữ trong máy tính hoặc điện thoại để bạn có thể nghe bất cứ khi nào. Podcast học tiếng Anh là các bài nghe tiếng Anh được phân loại theo chủ đề, bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về máy để nghe ở mọi lúc mọi nơi. Chính vì sự thuận tiện này mà cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast là phương pháp học nghe tiếng Anh được nhiều người áp dụng.

Lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast

postcast 2

Lợi ích khi luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast

Sử dụng Podcast để luyện nghe tiếng Anh sẽ có những lợi ích như sau:

  • Vì đã hiểu được nội dung audio và không phải nhọc công “đoán từ”, nên bạn sẽ có tâm lý thoải mái để nghe lại nhiều lần, giúp luyện cho tai mình quen với cả cách nhấn nhá của người bản xứ.
  • Cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast bạn sẽ học thêm được từ mới qua việc đọc Transcript và nghe lại chúng.
  • Việc nghe lại cách đọc Audio, bạn dần học được cách nói của người bản ngữ, giúp cải thiện speaking.
  • Khi sử dụng Podcast luyện nghe tiếng Anh bạn có thể mang đi nghe ở khắp mọi nơi, đặc biệt khi di chuyển đường dài trên xe thì nghe Podcast là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast nếu kết hợp với phiên âm kèm Audio thì có thể cải thiện và phát triển hai kỹ năng nghe và đọc cùng lúc giúp bạn dễ dàng tăng khả năng giao tiếp.
Xem thêm  5+ cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ áp dụng 

Cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả nhất

Chia nhỏ các đoạn Podcast

Với các Podcast dài trên 5 phút, bạn nên chia đoạn âm thanh ra làm nhiều phần, mỗi phần khoảng 2 – 3 phút. Với cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast này sẽ giúp bạn không bị “shock ngôn ngữ” khi phải nạp một lượng lớn thông tin bằng tiếng Anh vào đầu. Hãy để cho não của bạn có thời gian nghỉ ngơi giữa các phần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tóm tắt nội dung nghe được

postcast 3

Tóm tắt, ghi chú lại những nội dung nghe được

Đừng chỉ nghe thụ động mà không ghi chú, tóm tắt lại nội dung. Vì sau khi nghe xong một tập Podcast, phần lớn thông tin bạn nghe được sẽ bị biến mất. Do đó, hãy tập ghi lại những ý chính, note lại những cụm từ chưa rõ nghĩa và sau đó tra từ điển nghĩa của những cụm này, chắc chắn bạn sẽ nhớ từ được lâu hơn.

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện với nhau

postcast 4

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện với nhau

Sau khi đã chia nhỏ âm thanh ra thành nhiều đoạn, đừng nghe chúng một cách rời rạc mà hãy xâu chuỗi các đoạn thông tin lại với nhau. Có như vậy bạn mới dễ dàng nắm bắt được ý chính của cả bài, tránh trường hợp “hiểu đầu quên đuôi”. Bên cạnh đó, hãy đặt tiêu chí nghe tiếng Anh lên hàng đầu, đừng quá chú tâm vào việc phải hiểu nghĩa từng từ, vì bạn có thể tra nghĩa những từ đó sau.

Xem thêm  10 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy giúp bạn tự tin giao tiếp

Đọc script

Sau khi đã nghe hoàn tất đoạn Podcast và nắm bắt được ý chính, hãy đọc script để xem mình có hiểu đúng không. Lúc này, não bộ bạn sẽ hình dung lại những thứ bạn vừa mới nghe, tuy nhiên sẽ có một vài từ mới bạn không biết nghĩa, nhưng khoan vội tra từ điển! Hãy đọc đoạn script và đoán nghĩa của từ này trong ngữ cảnh đó là gì, giúp não bộ tưởng tượng, liên tưởng chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Nghe lại từng đoạn kết hợp với script

Lúc này bạn hãy nghe lại từng đoạn Podcast kết hợp với đọc script. Bạn sẽ nhận thấy một vài từ mình nghe như này nhưng nó được viết khác hoàn toàn, hãy tìm xem nguyên nhân nghe nhầm là do mình chưa biết từ vựng, hay do trước giờ mình phát âm chưa đúng? Có thể thấy, việc nhận ra bản thân đang mắc lỗi ở điểm nào sẽ giúp bạn nghe tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Nghe lại toàn bài không có script

vua hoc vua nghe

Nghe lại toàn bài không có script

Sau khi đã nắm chắc toàn bộ nội dung và nghĩa của những từ mình nghe nhầm, hãy nghe lại Podcast một lần nữa nhưng không có script. Quá trình nghe lại này sẽ giúp bạn củng cố những nội dung mình nghe được và làm rõ những từ nghe nhầm trước đó xem bây giờ đã nghe rõ chưa.

Đọc thành tiếng các cụm từ vừa nghe được

Nhiều người thường ngại đọc tiếng Anh thành tiếng, nhưng đây chính là cách giúp bạn nhớ từ lâu hơn và rèn luyện kỹ năng phát âm. Hãy đọc to những từ bạn nghe được, nghe chính âm thanh của bạn, đối chiếu với giọng đọc trong Podcast và kiểm tra xem mình phát âm đúng chưa, có chỗ nào chưa chuẩn. Sau đó hãy tập đọc giống như Podcast, đọc thật to, rõ ràng và lặp lại nhiều lần. Quá trình này sẽ giúp bạn tự sửa chữa lỗi phát âm của bản thân và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Bài viết trên, Tiếng Anh Nghe Nói đã bật mí đến bạn 8 cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả nhất. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể nghe hiểu 1 bài Podcast một cách triệt để. Chắc chắn Podcast không những giúp bạn cải thiện được khả năng nghe hiểu mà còn học thêm được nhiều từ vựng mới. 

5/5 - (5 bình chọn)
Contact Me on Zalo