Skip links
phan biet cach su dung come va go

Phân biệt cách sử dụng GO và COME

Tiếng Anh có rất nhiều cặp từ có nghĩa gần giống nhau và việc phân biệt chúng nhiều khi không hề đơn giản. Hôm nay, Tiếng Anh Nghe Nói sẽ giúp các bạn tự học ngữ pháp tiếng anh thông qua phân biệt cặp từ GO – COME, một trong những cặp từ thông dụng và phổ biến.

COME – GO

Khi muốn lựa chọn giữa 2 động từ “go” hay “come” để sử dụng chúng ta cần phải xét đến tình huống và vị trí của đối tượng.

Go: để chỉ một chuyển động rời xa vị trí, địa điểm mà người nói hoặc người nghe đang ở đó:

eg:

 • Are you going to the cinema tonight? (Tối nay anh có đi xem phim không?)
 • Let’s go and see Mary before the holiday is over. (Chúng ta hãy tới thăm Mary trước khi kỳ nghỉ kết thúc).
 • They’ve gone to live in Sweden and I don’t think they’ll ever come back. (Họ đã chuyển đến sống ở Thụy Điển rồi và tôi nghĩ là họ sẽ chẳng bao giờ quay lại nữa).

Come: để chỉ một chuyển động đến nơi mà người nói hoặc người nghe ở đó.

eg:

 • Could you come here for a minute, please, Diane? (Cậu đến đây một lát đi Diane).
  I’m coming. (Mình đến đây).
 • We’ve come to ask you if we can borrow your car for a day. (Chúng tôi tới đây để hỏi mượn bạn ô tô trong một ngày được không).
 • I’ve got some people coming for a meal tonight. Can you and David come too? (Tôi mời một vài người bạn đến dùng bữa tối nay. Bạn và David cũng đến nhé!)
Xem thêm  100+ từ vựng tiếng Anh chủ đề mỹ phẩm dành cho tín đồ làm đẹp 

GO BACK – COME BACK – RETURN

Quy luật tương tự cũng được áp dụng với “go back” và “come back“, nhưng bạn cũng có thể sử dụng từ “return” thay cho cả “come back” và “go back”.

eg:

 • You must have come back/ returned very late last night. (Hôm qua chắc hẳn là bạn về nhà rất muộn phải không).
 • He went back / returned to Mexico when he had finished post-graduate training. (Anh ấy trở về Mehico sau khi đã kết thúc khoá đào tạo sau đại học).

COME WITH – GO WITH

Khi chúng ta muốn nói đến việc tham gia một chuyển động cùng với người nói và người nghe thì người ta thường sử dụng “come with” chứ không dùng “go with“, kể cả khi đó là chuyển động rời khỏi vị trí mà họ đang ở đó.

eg:

 • I’m going to the hospital this afternoon to get the test results. Could you come with me? (Chiều nay tôi định đến bệnh viện để lấy kết quả xét nghiệm. Bạn có đi cùng tôi không?)
 • We’re going to Egypt for a week at Christmas. Would you like to come with us? (Chúng tôi định đi nghỉ giáng sinh ở Ai Cập trong vòng 1 tuần. Bạn có muốn đi cùng chúng tôi không?)
5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo