Skip links
cach ghi nho tu vung tieng Anh

5+ cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ áp dụng 

Như bạn đã biết, từ vựng là một yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, để có thể hiểu nghĩa và nhớ được cũng như áp dụng từ vựng phù hợp theo từng hoàn cảnh không phải là chuyện dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà Tiếng Anh Nghe Nói muốn chia sẻ với bạn qua bài viết sau đây. 

Từ vựng quan trọng như thế nào khi học tiếng Anh? 

Nhà ngôn ngữ học D. A. Wilkins đã chứng minh rằng từ vựng là khởi nguồn của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào qua luận điểm: “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt).

Thời gian đầu, khi bạn chập chững tiếp cận với một ngôn ngữ hoàn toàn mới thay vì đi sâu vào ngữ pháp hay tìm hiểu cách ghép câu hoàn chỉnh thì điều đầu tiên bạn cần phải lưu tâm đó là trang bị cho mình một số từ vựng cơ bản như “Hello”, “Goodbye”, “Thank you”,… Gốc rễ của tiếng Anh chính là từ vựng, tích lũy kho từ vựng phong phú là sự bổ trợ rất lớn giúp bạn phát triển đồng bộ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp vì mục đích quan trọng nhất chính là người nghe có thể hiểu được những gì mình nói. Cho nên, dù cho những pháp của bạn vững chắc đến đâu nhưng vốn từ vựng nghèo nàn thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể hiểu và truyền tải những điều bạn muốn bằng tiếng Anh. 

Đồng thời, ghi nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh phù hợp sẽ giúp bạn giao tiếp cởi mở và thoải mái hơn vì lúc này những gì bạn nói xuất phát từ phản xạ tự nhiên thay vì đắn đo suy nghĩ ý nghĩa của từ. Khi vốn từ vựng dồi dào bạn có thể chuyển câu mượt mà hơn hay biết cách sử dụng từ đồng nghĩa hạn chế tình trạng lặp đi lặp lại một từ trong câu. 

Một số sai lầm mà người học mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh 

Học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà cần cả quá trình kiên trì. Trên thực tế, có người dành rất nhiều thời gian và công sức đầu tư cho việc học từ vựng nhưng không hiệu quả. Hay có người bỏ tiền bạc để mua từ điển, sách để học từ vựng nhưng những lần đụng đến chỉ đếm trên đầu ngón tay… Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Phải chăng người học tiếng Anh đều mắc phải những sai lầm dưới đây? 

cach ghi nho tu vung tieng Anh 4
Chọn sai cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh không đem lại hiệu quả
  • Cố học nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng một lúc
  • Học vẹt không theo nguyên tắc hay ngữ cảnh cụ thể 
  • Học những từ vựng không chọn lọc không phù hợp với trình độ 
  • Không có kế hoạch học tập rõ ràng  
  • Học không đi đôi với hành
Xem thêm  Những sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh mà không phải ai cũng biết 

Có phải bạn đã và đang mắc phải những sai lầm trên khi học từ vựng tiếng Anh. Nếu bạn không thay đổi ngay bây giờ chắc chắn trong tương lai bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. 

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ áp dụng giúp nhớ lâu 

Với một nghìn lẻ một vấn đề cản trở quá trình ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, bạn cần thiết kế phương pháp học tập cụ thể. Tham khảo một số cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hay và dễ áp dụng mà Tiếng Anh Nghe Nói đã tổng hợp và gửi đến bạn ở phần dưới đây. Từ đó hãy chọn lọc cho bản thân tips học phù hợp cho bản thân. 

Tạo tinh thần học tập thoải mái 

Để tối ưu việc tiếp thu bài học, bạn cần chuẩn bị trạng thái học tập thật thoải mái. Thực tế cho thấy nếu học trong tình trạng mệt mỏi hay gượng ép thì sẽ làm giảm hiệu suất và mức độ ghi nhớ. Vì vậy, điều cần thiết là bạn nên học vào thời gian mà bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, khi học có thể bật một bản nhạc yêu thích hay thay đổi không gian học. Đồng thời, hãy đơn giản hóa việc học từ vựng bằng cách biến nó trở nên gần gũi khi bắt đầu chọn học từ những chủ đề thông dụng trong cuộc sống và liên tưởng với những tình huống quen thuộc sẽ giúp ghi nhớ chắc và lâu hơn. 

Chia nhỏ bài học không cố nhồi nhét 

Nạp quá nhiều kiến thức cùng một lúc sẽ làm cho não bộ của bạn không thể tiếp nhận hết lượng thông tin. Học nhiều không phải lúc nào cũng tốt, học không đúng cách sẽ gây phản tác dụng vì bị quá tải. Do đó, đừng cố nhồi nhét từ vựng trong một lần học, bạn có thể chia nhỏ bài học so với mức độ học trước đây. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu phải học thuộc 50 từ vựng trong 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên bạn có thể sắp xếp lại bằng cách phân chia học vào từng khung giờ trong ngày, tận dụng khoảng thời gian rảnh như ngồi xe buýt, chờ tàu,… và mỗi lần học 10 từ. Hãy thử cách ghi nhớ từ vựng này để nhận thấy sự thay đổi hiệu quả. 

Học từ vựng theo chủ đề

Kết hợp với mẹo chia nhỏ bài học ở trên, bạn có thể có cùng chủ đề lại với nhau. Khi cùng chủ đề não bộ không bị phân tán bởi nhiều luồng thông tin, điều này giúp bạn dễ dàng nhớ và ứng dụng chúng trong các tình huống tương ứng. Bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề cơ bản như từ vựng về gia đình, bạn bè, ăn uống, … 

Chọn từ vựng theo đúng trình độ 

Điều quan trọng trên hết, bạn cần học từ vựng theo đúng trình độ hiện tại thì mới đạt được kết quả, có nhiều trường hợp bạn học chưa biết gì về tiếng Anh hay mất gốc mà nạp vào lượng từ vựng quá “đao to búa lớn” vô hình sẽ khiến bạn học cảm thấy choáng ngợp vì sự khập khiễn giữa khả năng tiếp nhận của bản thân với lượng kiến thức không phù hợp. Hãy bắt đầu với lượng từ cơ bản sau đó khi đã dần quen được nhịp độ bạn có thể tăng dần trình độ lên những từ vựng nâng cao hơn. 

Đi sâu hơn vào gốc rễ của từ vựng 

Một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hay đó chính là đào sâu vào nguồn gốc từng từ. Xác định rành mạch thành phần, họ hàng và ý nghĩa sẽ giúp bạn học hiểu tường tận bản chất của từ vựng. Đây là nền tảng cho bạn nhận biết để áp dụng chính xác từ vựng vào từng ngữ cảnh cũng như tăng khả năng ghi nhớ từ vựng. 

Xem thêm  Câu điều kiện loại 3 trong tiếng Anh - Cấu trúc, cách dùng và bài tập

Sử dụng từ điển và ứng dụng học từ vựng

Tận dụng từ điển hoặc các ứng dụng học từ vựng để tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng và cách phát âm của từ mới. Đồng thời, bạn cũng nên xem các ví dụ minh họa để hiểu ngữ cảnh sử dụng. Phương pháp này vô cùng đơn giản và dễ sử dụng vì sự tiện lợi mà nó mang lại, ngày nay với sự ra đời của từ điển điện tử và các ứng dụng thông minh. Các ứng dụng nàu không chỉ cung cấp ý nghĩa mà còn phân tích rành mạch về thành phần của từ kèm theo ví dụ minh họa dễ hiểu. Đặc biệt bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi rất phù hợp cho người không có nhiều thời gian dành cho việc học. 

Đơn giản hóa việc học từ vựng qua các hình thức học khác nhau

Nhắc đến học tập là nổi ám ảnh chung, tâm lý chán nản, lười biếng, trì hoãn cản trở bạn phát triển. Do đó, càng làm cho bài học đơn giản sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ được nhiều hơn. Các hình thức học dưới đây là một sự lựa chọn hữu ích cho bạn. 

Học từ vựng qua Flashcard 

Cách học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard rất thú vị vì sự kết hợp liên tưởng sinh động thông qua từ vựng và hình ảnh trực quan, bằng cách viết từ vựng mới trên một mặt thẻ và định nghĩa ví dụ sử dụng ở mặt sau. Sử dụng Flashcards để ôn tập từ vựng thường xuyên, đặc biệt là những từ bạn gặp khó khăn vì lặp đi lặp lại việc sử dụng các thẻ Flashcard hàng ngày giúp bạn ghi nhớ thêm nhiều từ mới và tạo cảm giác hứng thú so với hình thức ghi chép truyền thống thông thường. 

Học từ vựng qua âm nhạc hay phim ảnh 

Đây là hình thức học tiếng Anh thụ động nhưng cực kỳ hiệu quả. Tips học kết hợp với giải trí bằng bộ phim yêu thích hay bài nhạc hay giúp kích thích tư duy của người học. Để tận hưởng trọn vẹn bộ phim hay bài hát bạn cần hiểu rõ ý nghĩa, người học sẽ tích cực đi tìm hiểu nghĩa của từ vựng, từ đó giúp bạn học được thêm từ mới và ghi nhớ bài học tốt hơn. Đây là cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ áp dụng mà Tiếng Anh Nghe Nói gợi ý cho bạn, hãy áp dụng ngay nhé!

Tận dụng mọi cơ hội sử dụng từ vựng

Người học thường học từ mới và sau đó quên đi sau một thời gian ngắn. Để ghi nhớ từ vựng và phát triển toàn diện các kỹ năng, bạn học cần thường xuyên ôn tập và tìm cách biến lý thuyết sách vở vào thực tế. Khi học từ vựng mới, hãy cố gắng sử dụng chúng ngay trong giao tiếp hàng ngày, thực hành sẽ giúp bạn củng cố và ghi nhớ từ vựng chặt chẽ hơn. 

Đồng thời, hãy tạo các câu hoặc đoạn văn có chứa các từ vựng mới và đưa chúng ra ngoài cuộc sống, đặc biệt sẽ tuyệt vời hơn khi bạn tìm kiếm cơ hội giao tiếp với Người Bản Xứ, có thể qua hình thức giao lưu kết bạn với bạn bè quốc tế, tham gia các buổi Câu lạc bộ với người nước ngoài hay tương tác trực tiếp với Giáo viên Bản Ngữ khi đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm uy tín. 

Tiếng Anh Nghe Nói là môi trường lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng chuyên THỰC HÀNH KỸ NĂNG NGHE – NÓI trong môi trường 100% giáo viên Anh – Úc – Mỹ – Canada. Phương pháp này mang lại rất nhiều hiệu quả không những về mặt ghi nhớ từ vựng mà còn cải thiện khả năng phản xạ, tự tin khi nói tiếng Anh.

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Tiếng Anh Nghe Nói

Bài viết trên đã truyền tải đến bạn đọc về tầm quan trọng của từ vựng cũng như bật mí các cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Chăm chỉ trau dồi và học từ vựng sẽ giúp vốn tiếng Anh của bạn tiến triển qua mỗi ngày. Hãy kiên trì và tự tạo động lực học tập cho bản thân để nhanh chóng đạt được mục tiêu bạn đặt ra nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo