Skip links
ky nang viet tieng Anh

Bật mí 4 cách để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

Khi học tiếng Anh, kỹ năng viết không phải là một kỹ năng sẵn có mà cần phải có sự luyện tập thường xuyên. Bài viết sau đây Tiếng Anh Nghe Nói sẽ giới thiệu cho các bạn những mẹo hay để cải thiện được kỹ năng viết tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày. 

Lợi ích của luyện kỹ năng viết tiếng Anh là gì?

ky nang viet tieng Anh 1
Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh rất quan trọng đối với người học

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh sẽ giúp khả năng tư duy được trau dồi trong quá trình lên dàn ý cũng như sắp xếp các câu từ để hệ thống kiến thức. Bên cạnh đó, luyện viết tiếng Anh còn giúp kết hợp được những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và văn phòng một cách nhuần nhuyễn. Lâu dần nhờ quá trình luyện viết có thể nghiên cứu được từ vựng cũng như cách diễn đạt sao cho tốt nhất bài viết của mình. 

Những bí quyết nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh cần phải áp dụng khá nhiều phương pháp. Sau đây là những bí quyết nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả mà Tiếng Anh Nghe Nói tổng hợp được: 

Tích lũy từ vựng

ky nang viet tieng Anh 3
Tích lũy từ vựng là mẹo hay giúp ích cho việc cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, muốn học bất kỳ kỹ năng nào thì đều cần có một vốn từ vựng nhất định. Muốn luyện kỹ năng viết tiếng Anh thì việc tích lũy vốn từ vựng lại càng quan trọng. Kho từ vựng tiếng Anh là vô vàn nên các bạn cần phải kiên nhẫn và học từ mới một cách thường xuyên và liên tục. Các bạn nên kết hợp vừa học từ vựng mới vừa ôn lại từ vựng cũ. 

Xem thêm  Cách học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề hiệu quả

Đọc sách nhiều hơn và chọn lọc nội dung

ky nang viet tieng Anh 4
Kỹ năng viết tiếng Anh của người học được hình thành qua phương pháp đọc sách nhiều hơn và chọn lọc nội dung

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích đối với người học tiếng Anh. Việc đọc sách nhiều sẽ giúp các bạn nắm được bố cục bài viết cũng như biết cách sắp xếp câu chữ và diễn đạt thông tin hiệu quả hơn. Không những thế, đọc sách còn giúp các bạn biết được những mẫu câu và có thể áp dụng vào những bài viết của mình. 

Nâng cao trình độ ngữ pháp

ky nang viet tieng Anh 7
Nâng cao trình độ ngữ pháp giúp kỹ năng viết tiếng Anh của bạn học ngoại ngữ logic và mạch lạc

Ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong một bài viết tiếng Anh. Chính vì vậy, khi muốn rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh thì nâng cao trình độ ngữ pháp hết sức cần thiết. Ban đầu, các bạn có thể ưu tiên sử dụng những cao đơn giản và nâng trình độ lên từ từ. Ngoài ra, cần lưu ý rằng đừng quên sử dụng những dấu chấm câu khi viết tiếng Anh nhé! 

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh thường xuyên

Có nhiều bạn khi học tiếng Anh ngại luyện viết vì đây được xem là kỹ năng có vẻ khó nhất. Tuy nhiên nếu rèn luyện một cách thường xuyên và liên tục thì đây sẽ không còn là kỹ năng khó nhằn cho người học. Các bạn nên bắt tay vào việc luyện kỹ năng viết tiếng Anh từ những điều nhỏ nhất như phân tích đề bài, lên ý tưởng bài viết, lập dàn ý, viết bài và kiểm tra lỗi. 

Các giai đoạn hình thành một bài viết tiếng Anh hay 

Để hoàn thành một bài viết tiếng Anh, các bạn cần phải nắm được các bước để hoàn thành bài viết. Cụ thể các giai đoạn này bao gồm: 

Phân tích đề bài và lên ý tưởng cho bài viết

Ngay sau khi đọc đề bài thì bước đầu tiên và các bạn cần làm chính là lên ý tưởng cho bài viết. Bạn cần xác định bài viết mà mình sắp viết cần nhấn mạnh vào điều gì để có hướng viết phù hợp. Các bạn cần xác định được mục đích viết bài là gì, phần nào quan trọng trong bài viết và mục tiêu bạn muốn người đọc hướng đến là gì. 

Xem thêm  Danh động từ (GERUND) là gì? Khái niệm, cách sử dụng

Lên dàn ý cho bài viết 

ky nang viet tieng Anh 5
Lên dàn ý là bước quan trọng để có bài viết hay và trau dồi thêm kỹ năng viết tiếng Anh

Khi luyện kỹ năng viết tiếng Anh, yếu tố quyết định đến sự logic của bài viết đó là dàn ý. Trước khi viết bài thì các bạn cần phải lên một dàn ý chi tiết. Các bạn nên sắp xếp luận điểm cho dàn ý theo mức độ quan trọng. Luận điểm nào quan trọng thì cần được xếp lên trên. Sau đó mới bắt đầu đưa ra các ý phụ cũng như các luận cứ đi cùng. Nhờ đó các bạn sẽ không bị viết thiếu ý và bài viết cũng trở nên mạch lạc. 

Thông thường, dàn ý của một bài viết sẽ có 3 phần cơ bản gồm:

  • Mở bài: Ghi các nội dung giới thiệu và dẫn dắt các vấn đề của bài viết.
  • Thân bài: Diễn giải các vấn đề của bài viết bằng các luận điểm, luận cứ và ví dụ minh họa. Các bạn có thể chia thành nhiều đoạn nhỏ để dễ theo dõi.
  • Kết bài: Tóm tắt lại những vấn đề trong bài viết và tổng kết ý. 

Chọn cấu trúc và ngữ pháp phù hợp 

Sau khi đã có những ý tưởng và lập được dàn ý thì các bạn cần sắp xếp các cấu trúc ngữ pháp dựa theo các luận điểm đã đưa ra. Không nên sử dụng một cấu trúc quá nhiều lần trong một đoạn hoặc một bài viết vì sẽ tạo nên sự nhàm chán. Các bạn cần trình bày mỗi vấn đề mỗi cách thức khác nhau. Nhờ đó thì bài viết mới dễ dàng gây ấn tượng cho người đọc. 

Viết bài

Bí quyết luyện kỹ năng viết tiếng Anh ở giai đoạn hoàn thành bài viết này đó là hãy viết bài một cách mạch lạc và đi thẳng vào vấn đề mà không nên quá lòng vòng. Đặc biệt nếu bạn chưa thật sự quá mạnh về ngữ pháp và chưa có một lượng từ vựng lớn thì đừng nên dùng những mẫu câu quá khó hiểu. Việc suy nghĩ những câu từ quá khó cũng làm mất thời gian khi viết cho các bạn. Không những thế còn dễ làm bài viết gặp nhiều lỗi sai không đáng có. 

Xem lại và kiểm tra chính tả 

Sau khi đã hoàn thành bài viết thì các bạn cần phải xem lại bài viết và kiểm tra về ngữ pháp cũng như chính tả. Nếu có thể các bạn nên đưa bài viết cho giáo viên hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao đọc thử bài viết của bạn. Sau đó đưa ra nhận xét để bạn có thể học hỏi cũng như cải thiện những lỗi sai của mình. 

Qua bài viết, các bạn đã được giới thiệu về những bí quyết nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh. Các bạn đừng quên áp dụng những bí quyết này để những bài viết tiếng Anh của mình càng thêm ấn tượng nhé! 

lớp giao tiếp nhóm
Các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng với Giáo viên BẢN XỨ (ANH/ÚC/MỸ/CANADA) giàu kinh nghiệm tại Tiếng Anh Nghe Nói

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng chuyên THỰC HÀNH KỸ NĂNG NGHE – NÓI trong môi trường 100% giáo viên Anh – Úc – Mỹ – Canada thì Tiếng Anh Nghe Nói chính là sự lựa chọn hàng đầu, tham khảo các khóa học tại đây: https://tienganhnghenoi.vn/lop-nhom/

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo